U bã đậu để lâu có sao không?

Vì thấy u bã đậu lành tính lại không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nên nhiều người bệnh vẫn chần chừ, chưa muốn điều trị. Vậy u bã đậu để lâu có sao không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua một số thông tin trong bài viết sau. Đây là loại u khá phổ biến, thường xuất hiện ở các vùng da tiết nhiều mồ hôi, chất bã (mặt, vai, lưng, nách,…). Bất cứ ai cũng có nguy cơ phát triển u bã đậu.

u bã đậu để lâu có sao không

Nhiều người bệnh muốn biết u bã đậu để lâu có sao không do tâm lý không muốn điều trị.

Trả lời u bã đậu để lâu có sao không?

Theo các bác sĩ, người bệnh vẫn hay thắc mắc u bã đậu để lâu có sao không vì tâm lý ngại điều trị, sợ đau, sợ tốn kém. Trên thực tế mặc dù u bã đậu không gây đau nhưng khi u lớn dần sẽ dễ gây cảm giác cấn, khó chịu tại chỗ hoặc viêm tấy đỏ đau khi có nhiễm trùng. Bên cạnh đó nếu u nằm ở những vị trí dễ nhìn thấy như vùng mặt, sẽ khiến người bệnh e ngại, mất tự tin trong giao tiếp.

U bã đậu nên điều trị như thế nào?

Khi u bã đậu còn nhỏ, người bệnh có thể uống thuốc để làm tiêu nhỏ khối u. Tuy nhiên u bã đậu có nguy cơ tái phát rất cao. Chỉ có thể loại bỏ hoàn toàn u bã đậu bằng cách cắt bỏ. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các tổ chức bên trong và cả phần vỏ nang bên ngoài để giảm thiểu tối đa nguy cơ u bã đậu tái phát.

Tiểu phẫu cắt u bã đậu khá đơn giản và nhanh chóng, người bệnh không phải nằm viện, có thể về nhà ngay sau đó.

u bã đậu để lâu có sao không

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu khá nhẹ nhàng, ít đau nên người bệnh càng điều trị sớm thì càng đơn giản.

Chăm sóc sau khi mổ cắt u bã đậu

Sau khi mổ cắt u bã đậu, người bệnh không cần quá khiêng khem, vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên cũng cần hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ. Tránh xa các loại đồ uống có chứa cồn. Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh tham gia các hoạt động dễ gây ảnh hưởng đến vết mổ. Thay băng gạc và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Các trường hợp được kê đơn thuốc để sử dụng sau khi cắt u bã đậu cần uống đầy đủ liều lượng và thời gian.

Lời khuyên từ bác sĩ

Nên thực hiện cắt bỏ u bã đậu sớm khi chưa bôi nhiễm và kích thước còn nhỏ (kích thước khoảng 1 – 2 cm). Đừng nên để kéo dài cho tới khi u bã đậu đã bội nhiễm, chảy mủ và viêm loét kéo dài thì mới bắt đầu điều trị. Cắt bỏ u bã đậu lúc này sẽ phức tạp hơn, mất nhiều thời gian và nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ