U bã đậu là gì?

Khi nổi các u cục trên da, người ta thường gọi là u bã đậu. Tuy nhiên, cách hiểu này đã thực sự đúng hay u bã đậu là gì? Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.

U bã đậu là gì?

U bã đậu là u lành tính xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, dầu hay bã nhờn như mặt, vai, lưng… Chúng mọc trồi lên dưới da là một vỏ nang bên trong chứa chất giống như bã đậu. Thực chaastm chất này là á sừng do màng trong của vỏ nang sinh gây ra.

Nhiều người đặt ra thắc mắc u bã đậu là gì

Nhiều người đặt ra thắc mắc u bã đậu là gì

Khi bị u bã đậu, phần lớn người bệnh không có cảm giác đau nhưng lại dễ bị khó chịu tại chỗ, mất thẩm mỹ. Chỉ đến khi u viêm tất hoặc nhiễm trùng mới có cảm giác đau, sưng.

Để điều trị u bã đậu, cần thực hiện phẫu thuật lấy sạch vỏ nang để u không phát triển trở lại. Tuy chỉ là tiểu phẫu nhỏ nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị hiệu quả, tránh sót và tái lại.

Hiện Đặt lịch bác sĩ đang xây dựng dịch vụ tư vấn, đặt lịch phẫu thuật u bã đậu với các bác sĩ giỏi đến từ những bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương để người bệnh dễ dàng lựa chọn cũng như được thực hiện phẫu thuật bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

U bã đậu có thể bị nhầm lẫn với các loại u cục, mụn nhọt khác của cơ thể. Do vậy, người bệnh cần xác định đúng để có các biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Cách nhận biết u bã đậu

Khối u được hình thành và trồi lên mặt da thay vì chìm như các loại u khác. Khi sờ vào u có cảm giác mềm, không đau, u di chuyển chứ không cứng và cố định.

U bã đậu sẽ xuất hiện ở các vùng da tiết nhiều dầu, mồ hôi như mặt, lưng, vai, mông. Một số trường hợp phát hiện u cục ở nách, háng thì rất có thể nổi hạch.

Nếu các u khác thường gây đau, khó chịu thì u bã đậu lại khá lành tính, hầu như không có biểu hiện lâm sàng hay gây sưng đau cho người bệnh. Chỉ đến khi u bị viêm nhiễm người bệnh mới cảm thấy khó chịu và đau.

Người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám

Người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám

Thông thường, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám, xét nghiệm để xác định tính chất u. Tùy theo mức độ ảnh hưởng và tình trạng u, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Tuyệt đối không tự ý chọc, bóp u nếu  không có chỉ định của bác sĩ vì có thể gây viêm nhiễm và khối u tiến triển nặng hơn.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài u bã đậu là gì, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ