U bã đậu nhỏ

U bã đậu nhỏ hầu như chưa gây ra ảnh hưởng gì nên phần lớn người bệnh đều có tâm lý chủ quan, không thăm khám hoặc đã khám nhưng chần chừa chưa muốn điều trị. Tuy nhiên theo lời khuyên của các bác sĩ thì đây là giai đoạn điều trị dễ dàng và thuận lợi nhất. Do đó khi phát hiện có u bã đậu, dù là kích thước nhỏ, tốt nhất người bệnh vẫn nên tới bệnh viện để khám, điều trị càng sớm càng tốt.

U bã đậu nhỏ là như thế nào?

u bã đậu nhỏ

U bã đậu nhỏ là giai đoạn người bệnh nên điều trị ngay, tránh để kéo dài có thể dẫn tới nhiều biến chứng đáng tiếc.

U bã đậu nhỏ là tình trạng khối u chỉ có kích thước khoảng 1 – 2 cm. U nổi trên bề mặt da, có thể di động. Màu sắc trên da u bình thường, có thể đậm màu hơn so với vùng da xung quanh. U bã đậu thường có hình tròn, không gây đau. U hay xuất hiện ở các vị trí cơ thể tiết nhiều mồ hôi, chất bã như vùng mặt, hõm lưng, cánh tay…

Ảnh hưởng của u bã đậu nhỏ

Như đã đề cập ở phần trên, u bã đậu nhỏ thường không gây đau. Kích thước cũng còn nhỏ nên u chưa gây ra bất cứ vướng víu, khó chịu cho người bệnh cũng như chưa ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ.

Tâm lý của người bệnh ở giai đoạn này là chủ quan, cho rằng u còn nhỏ nên không nguy hiểm, chưa cần thiết phải thăm khám hay điều trị. Nhiều trường hợp còn hiểu nhầm u bã đậu với mụn trứng cá dẫn tới việc chích, rạch không đúng cách, gây ra nhiễm trùng, bội nhiễm. Tuy nhiên theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh nên điều trị ngay khi u bã đậu còn nhỏ. Nếu để kéo dài, khối u sẽ lớn lên, có nguy cơ bị vỡ, nhiễm trùng hoăc bội nhiễm, khiến người bệnh chịu đau đớn. U quá to, ở các vị trí như vùng mặt còn ảnh hưởng xấu tới giao tiếp, khiến người bệnh trở nên mất tự tin.

Điều trị u bã đậu nhỏ như thế nào?

u bã đậu nhỏ

Tốt nhất nên thăm khám và tư vấn cách điều trị hiệu quả với bác sĩ ngay khi phát hiện có u bã đậu.

Cắt u bã đậu là phương pháp điều trị triệt để nhất hiện nay, giảm thiểu tối đa nguy cơ u tái phát. Trong phẫu thuât, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ dùng dao tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí có khối u rồi tiến hành loại bỏ các tổ chức bên trong, vỏ nang bên ngoài. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ.

Thời gian cắt u bã đậu rất nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 15 phút. Sau mổ, người bệnh có thể về nhà ngay, không cần phải lưu viện.

Lợi ích của việc điều trị u bã đậu khi còn nhỏ

  • Điều trị đơn giản, nhanh chóng.
  • Thời gian phục hồi nhanh.
  • Vết mổ nhỏ, ít sẹo, sẹo hầu như không đáng kể.
  • Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ