U bã đậu ở lông mày

U bã đậu ở lông mày khiến người bệnh kém tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Cách điều trị hiệu quả nhất là cắt u bã đậu. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày. Nên điều trị u bã đậu càng sớm càng tốt, đừng chờ cho tới khi u phát triển lớn, bị vỡ hoặc nhiễm trùng mới tìm tới bác sĩ.

u bã đậu ở lông mày

U bã đậu ở lông mày khiến người bệnh kém tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

U bã đậu ở lông mày có biểu hiện như thế nào?

  • U bã đậu ở lông mày cũng như bất cứ vị trí nào khác trên cơ thể thường không gây đau, bình thường không gây trở ngại hay khó chịu gì cho người bệnh.
  • U nằm dưới da, giới hạn rõ ràng, di động (cầm vào khối u có thể kéo qua kéo lại dễ dàng).
  • U sờ vào thấy mềm, có hình dạng tròn.
  • Màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn.
  • U có thể bị nhiễm trùng một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ.

Ảnh hưởng của u bã đậu ở lông mày

  • Càng để lâu, u bã đậu ở lông mày sẽ lớn dần, tổ chức bên trong hoại tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém.
  • Khi bị bội nhiễm, hoại tử sẽ gây sưng tấy đau đớn cho bệnh nhân
  • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ vì lông mày là một trong những vị trí thu hút nhất trên khuôn mặt.

Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở lông mày

Bản chất của u bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ không thoát được ra ngoài lâu ngày tạo thành. Vì thế mà u có thể xuất hiện ở bất cứ vùng da nào, đặc biệt là những vùng tập trung nhiều tuyến mồ hôi và tuyến bã. Do đó để giảm thiểu nguy cơ hình thành u bã đậu, cần vệ sinh da thường xuyên và đúng cách. Với các trường hợp có da nhờn, nên xem xét sử dụng sữa tắm, xà phòng có tác dụng làm khô thoáng da.

u bã đậu ở lông mày

Nên điều trị u bã đậu càng sớm càng tốt, đừng chờ cho tới khi u phát triển lớn, bị vỡ hoặc nhiễm trùng mới tìm tới bác sĩ.

Cách điều trị u bã đậu ở lông mày

Tiểu phẫu lấy toàn bộ khối u và vỏ bọc là cách điều trị hiệu quả nhất. Nếu còn sót vỏ bên trong, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát u bã đậu. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện chỉ khoảng 30 phút. Người bệnh về ngay trong ngày, không phải nằm viện điều trị.

Lưu ý của bác sĩ

Nhiều trường hợp nhầm lẫn u bã đậu với u, mụn bọc, mụn trứng cá…nên tự ý điều trị bằng các phương pháp thông thường. Những cách làm này vừa không hiệu quả lại có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm, khiến cho việc điều trị càng trở nên phức tạp và để lại sẹo.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ