U bã đậu ở lưng

U bã đậu ở lưng là tình trạng vùng lưng xuất hiện u bã đậu. Mặc dù lành tính, không gây đau nhưng nếu chần chừ không điều trị, u lớn dần có thể bị vỡ, gây nhiễm trùng, bội nhiễm, khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Vì thế tốt nhất khi nghi ngờ có u bã đậu ở lưng, nên thăm khám và tư vấn điều trị với bác sĩ càng sớm càng tốt.

u bã đậu ở lưng

U bã đậu ở lưng sẽ gây ra nhiều phiền toái trong đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra u bã đậu ở lưng

U bã đậu ở lưng cũng như ở bất cứ vị trí nào khác trên cơ thể đều có bản chất là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ mà thành. Không có cách nào thực sự để ngăn chặn u hình thành.

Để giảm bớt nguy cơ hình thành u bã đậu ở lưng, cần tắm rửa và giữ vệ sinh cơ thể thường xuyên. Với những trường hợp có da dầu, có thể tham khảo sử dụng việc sử dụng xà phòng hoặc sữa tắm có tác dụng làm da khô, thoáng da.

U bã đậu ở lưng có nguy hiểm không?

U bã đậu ở lưng trước hết gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh, đặc biệt là khi nghỉ ngơi. Nằm không đúng tư thế có thể làm cho u bã đậu bị vỡ. U phát triển nhanh về kích thước sẽ gây vướng víu. Đặc biệt nếu tạo thành ổ viêm, u sẽ gây sưng, nóng, đỏ, đau… dẫn tới hoại tử.

Thông thường khi chưa bị bội nhiễm, u bã đậu hầu như không có ảnh hưởng gì đáng kể nên người bệnh không đi khám hoặc đi khám nhưng chưa muốn điều trị. Tuy nhiên đây là giai đoạn điều trị thích hợp nhất và dễ dàng nhất.

u bã đậu ở lưng

Cắt u bã đậu ở lưng khá đơn giản, nhanh chóng, người bệnh càng điều trị sớm thì càng nhẹ nhàng.

Điều trị u bã đậu ở lưng

Cách điều trị u bã đậu hiệu quả và triệt để nhất hiện nay là cắt bỏ. Trong tiểu phẫu này, bác sĩ sẽ làm lấy ra toàn bộ tổ chức bên trong và vỏ nang bên ngoài, giảm thiểu tối đa nguy cơ u tái lại. Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản và nhanh chóng, người bệnh không phải nằm viện, về nhà ngày trong ngày.

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu ở lưng

Người bệnh sau khi cắt u bã đậu ở lưng không cần quá kiêng khem trong chế độ ăn uống. Cố gắng ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên nên hạn chế các loại đồ uống có chứa cồn như rượu bia, không hút thuốc lá.

Bên cạnh đó cần thay băng gạc thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn và thông báo ngay cho bác sĩ nếu vết mổ có những dấu hiệu bất thường.

Lưu ý của bác sĩ

Thông thường khi chưa bị bội nhiễm, u bã đậu hầu như không có ảnh hưởng gì đáng kể nên người bệnh không đi khám hoặc đi khám nhưng chưa muốn điều trị. Tuy nhiên đây là giai đoạn điều trị thích hợp nhất và dễ dàng nhất.

Do đó để điều trị thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí, người bệnh nên thăm khám và điều trị u bã đậu sớm.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ