U bã đậu ở mặt

U bã đậu ở mặt ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Đây là loại u lành tính, bình thường ít gây khó chịu. Tuy nhiên khi u lớn dần lên, có thể dẫn tới vỡ, viêm nhiễm hay hoại tử khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Vì thế nên điều trị càng sớm càng tốt đừng chờ cho tới khi u đã phát triển lớn mới bắt đầu tìm tới bệnh viện.

u bã đậu ở mặt

U bã đậu ở mặt khiến người bệnh tự tin, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân hình thành u bã đậu ở mặt

U bã đậu ở mặt hình thành do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ mà thành. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Tỷ lệ này cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân có lịch sử của mụn hoặc ở người đã từng trải qua chấn thương da.

U bã đậu ở mặt có biểu hiện như thế nào?

U bã đậu thường có hình dạng tròn dễ dàng di chuyển với ngón tay, màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn. U nổi trên bề mặt da, sờ vào thấy mềm, không đau. Khi cắt bỏ lấy ra tổ chức bã trắng như đậu.

Lưu ý vì xuất hiện ở vùng mặt lại có nhiều biểu hiện tương tự như nổi mụn bọc nên có không ít người bị nhầm tưởng với mụn, nhọt nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra, dẫn tới tình trạng u bã đậu tái đi tái lại nhiều lần không khỏi.

Để biết chính xác u ở vùng măt có phải là u bã đậu hay không, người bệnh nên thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa. Không nên tự ý dùng tay nặn mụn hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc điều trị mụn khi chưa có kết luận chính xác từ bác sĩ.

U bã đậu ở mặt có nguy hiểm không?

u bã đậu ở mặt

Nên xử lý sớm u bã đậu đừng chờ cho đến khi u phát triển lớn, bị vỡ, nhiễm trùng hay hoại tử…mới tìm tới bác sĩ.

Vì u bã đậu là một dạng u lành tính nên hầu như không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên càng để kéo dài, u sẽ càng phát triển lớn, đe dọa vỡ, gây nhiễm trùng, bội nhiễm hoặc hoại tử. Lúc này người bệnh sẽ phải chịu nhiều đau đớn, việc điều trị cũng trở nên phức tạp và tốn kém hơn.

Điều trị u bã đậu ở mặt

Cách điều trị u bã đậu ở mặt hiệu quả nhất là cắt bỏ. Trong tiểu phẫu này, bác sĩ sẽ loại bỏ các tổ chức bên trong và lớp vỏ bọc của khối u ở bên ngoài, giúp ngăn chặn triệt để nguy cơ u tái phát.

Cắt u bã đậu sẽ được thực hiện dưới gây tê tại chỗ nên người bệnh hầu như không có cảm giác gì. Sau khi cắt u bã đậu, chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ vài tiếng là đã có thể về nhà ngay, không phải lưu viện.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ