U bã đậu ở mũi

U bã đậu ở mũi là vị trí dễ thu hút sự chú ý vì thế người bệnh thường cảm thấy tự ti, muốn loại bỏ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên u bã đậu ở mũi rất dễ bị nhầm lẫn với mụn trứng cá, mụn bọc…dẫn tới việc tự ý chích, rạch vừa không thể xử lý được triệt để vừa không đảm bảo yếu tố vệ sinh, dễ dẫn tới nhiễm trùng. Lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, phức tạp hơn.

u bã đậu ở mũi

U bã đậu ở mũi gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp thường ngày.

Biểu hiện của u bã đậu ở mũi

  • U bã đậu ở mũi thường mọc nổi trên da, khi sờ vào có cảm giác mềm, không gây đau và có thể di chuyển khi sờ vào.
  • U thường có hình dạng tròn, màu sắc trên da u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn.
  • U bã đậu ở mũi bình thường không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe nhưng nếu để kéo dài không điều trị, u có thể bị viêm nhiễm, vỡ, gây lở loét, hoại tử khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn.

Ngoài vị trí ở mũi, u bã đậu còn xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã khác như ở vai, lưng, mông, dưới cánh tay,….

Chẩn đoán u bã đậu ở mũi

Khi đã đề cập ở phần một, u bã đậu ở mũi rất dễ bị nhầm lẫn với mụn trứng cá, mụn bọc…vì thế tốt nhất người bệnh nên tới bệnh viện để thăm khám cụ thể. Qua quan sát, kiểm tra và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán có phải u bã đậu hay không. Tuyệt đối không tự ý chích, rạch..u. Xử lý không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, bội nhiễm.

Điều trị u bã đậu ở mũi  như thế nào?

u bã đậu ở mũi

Người bệnh có u bã đậu ở mũi nên điều trị càng sớm càng tốt.

Cách điều trị u bã đậu hiệu quả nhất hiện nay là cắt bỏ khối u để xử lý triệt để, ngăn chặn tái phát. Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, người bệnh ra về ngay, không cần phải nằm viện. Trước khi tiến hành cắt u bã đậu, bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ vùng có khối u cần xử lý. Tiếp đến người bệnh được gây tê tại chỗ sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút.

Lưu ý

Vì ở mũi nằm ở vị trí trung tâm của khuôn mặt nên quá trình xử lý u bã đậu ở mũi đòi hỏi sự cẩn thận để vừa loại bỏ triệt để khối u nhưng đồng thời hạn chế nguy cơ để lại sẹo xấu, tránh ảnh hưởng tới thẩm mỹ sau này. Do đó tốt nhất người bệnh nên lựa chọn điều trị với các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm xử lý u bã đậu.

Khi đã phát hiện có u bã đậu thì nên điều trị càng sớm càng tốt. Khi u còn nhỏ, chưa bị vỡ hay nhiễm trùng là thời điểm cắt u bã đậu thuận lợi nhất, do đó người bệnh không nên chần chừ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ