U bã đậu ở ngón tay

U bã đậu ở ngón tay có thể gây ra nhiều phiền toái và bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh. Cách điều trị hiệu quả nhất là cắt bỏ u bã đậu để ngăn chặn tái phát. Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản, nhanh chóng, người bệnh có thể về nhà trong ngày, không phải lưu viện.

u bã đậu ở ngón tay

U bã đậu ở ngón tay có thể khiến người bệnh gặp nhiều khó chịu và phiền toái trong sinh hoạt.

Biểu hiện của u bã đậu ở ngón tay

U bã đậu thực chất là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. Sau đây là những biểu hiện giúp nhận biết u bã đậu mà bạn cần biết:

  • U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được.
  • U thường không đau, không gây ác tính to dần gây khó chịu, đau nhức khi có viêm.
  • U hay xuất hiện ở các vùng da tiết nhiều mồ hôi, tuyến nhờn như vùng mặt, vai, lưng, mông, tay…

Lưu ý về u bã đậu

Do không phải ai cũng biết chính xác như thế nào là u bã đậu nên nhiều trường hợp tưởng nhầm là mụn, nhọt…nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra, dẫn tới tình trạng tái đi tái lại rất nhiều lần. Để điều trị triệt để u bã đậu thì cần phải bóc cắt lấy toàn bộ vỏ và tổ chức bên trong của khối u.

U bã đậu ở ngón tay có nguy hiểm không?

u bã đậu ở ngón tay

Cắt bỏ u bã đậu là phương pháp điều trị tối ưu nhất, giúp hạn chế tối đa nguy cơ u tái phát.

Như đã đề cập ở trên thì u bã đậu là loại u lành tính, không gây đe dọa tới tính mạng nhưng có thể kéo theo nhiều khó chịu trong sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt u nằm ở ngón tay – một bộ phận thường xuyên phải hoạt động, dễ dẫn tới các tiếp xúc, va chạm khiến u bị vỡ. Nếu không được xử trí và chăm sóc đúng cách, u bã đậu khi vỡ có thể dẫn tới nhiễm trùng, bội nhiễm. Lúc này bệnh nhân không chỉ cảm thấy đau đớn mà việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc.

Điều trị u bã đậu ở ngón tay như thế nào?

Cắt u bã đậu hiện tại là cách điều trị tối ưu nhất của tình trạng này. Trước hết bác sĩ sẽ khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm để biết chính xác đây có phải là u bã đậu hay không.

Nếu cần thiết phải tiến hành cắt bỏ, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau trong quá trình thực hiện. Tiếp đến bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ở vị trí khối u, sau đó loại bỏ phần chất bã mềm bên trong và phần vỏ bọc bên ngoài. Cuối cùng là cầm máu, khâu vết thương và băng bó.

Thời gian thực hiện trung bình khoảng 30 phút. Sau mổ, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng vài tiếng là đã có thể về nhà.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ