U bã đậu ở tai

U bã đậu ở tai thường khiến người bệnh lo lắng không biết có nguy hiểm không và nên điều trị như thế nào. Đây là loại u lành tính thường gặp ở các vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như ở vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay…Để biết cách điều trị u bã đậu ở tai hiệu quả, người bệnh nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

u bã đậu ở tai

U bã đậu ở tai khiến nhiều người bệnh cảm thấy lo lắng.

U bã đậu ở tai là gì?

Sự xuất hiện của khối u bã đậu ở tai không hề hiếm gặp. Đặc biệt khu vực dái tai là vị trí mà u bã đậu thường mọc. Ngoài ra u cũng có thể xuất hiện ở những vị trí khác như vành tai, sau tai và thậm chí là trong loa tai.

Tương tự như u bã đậu ở bất cứ vị trí nào khác, u bã đậu ở tai hình thành từ tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ mà thành. Không có cách nào thực sự để ngăn chặn u hình thành.

Biểu hiện của u bã đậu ở tai

Quan sát ở u bã đậu ở tai thường có hình dạng tròn, dễ dàng di chuyển với ngón tay; màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn.  U thường nổi trên bề mặt da, u không gây đau, không ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Điều trị u bã đậu ở tai như thế nào?

u bã đậu ở tai

U bã đậu ở tai nên điều trị sớm, khi u còn chưa phát triển lớn, chưa bị nhiễm trùng hay bội nhiễm.

Cắt u bã đậu ở tai là cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất của tình trạng này. Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản. Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh vùng da có chứa u bã đậu. Sau đó tiến hành gây tê tại chỗ và tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày, không cần nằm viện điều trị.

Cắt u bã đậu ở tai có nguy hiểm không?

Cắt u bã đậu được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Trong quá trình thực hiện, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn không có cảm giác đau. Biến chứng thường gặp nhất là nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do trang thiết bị y tế không đảm bảo yếu tố vô trùng hoặc chăm sóc sau mổ không đúng.

Để giảm thiểu tối đa các nguy cơ này, người bệnh nên lựa chọn điều trị với các bác sĩ giỏi tại các bệnh viện, cơ sở y tế có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng thời được chăm sóc, hỗ trợ sau mổ chu đáo.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

One thought on “U bã đậu ở tai

  1. Trần thị hoài tâm viết:

    Bé trai nhà em bị u sụn vành tai.u nhỏ bằng hạt đậu xanh.mổ rồi nhưng giờ lại lên.xin hỏi bác sỷ giờ em phải làm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ