U bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, vướng víu trong sinh hoạt hàng ngày. Cách điều trị hiệu quả nhất là cắt bỏ u bã đậu. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, nên thực hiện sớm khi khối u còn nhỏ để hạn chế đau đớn, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. U bã đậu là loại u lành tính nhưng nếu không theo dõi và điều trị có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, bội nhiễm, hoại tử…

u bã đậu ở vai

U bã đậu ở vai gây khó chịu và vướng víu cho người bệnh trong sinh hoạt.

U bã đậu ở vai có biểu hiện như thế nào?

U bã đậu ở vai cũng như ở bất cứ vị trí nào khác thường mọc nổi trên da, khi sờ vào có cảm giác mềm, không gây đau và có thể di chuyển được khi sờ vào.

U thường không đau nhưng khi to dần có thể gây khó chịu và đau nhức khi bị viêm nhiễm.

U có hình dạng tròn, màu sắc trên da u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn. U có thể bị nhiễm trùng một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ.

Điều trị u bã đậu ở vai như thế nào?

Trước hết bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để biết chính xác có phải là u bã đậu hay không.

  • Bác sĩ chẩn đoán bệnh dựa trên các triệu chứng và biểu hiện mà bệnh nhân mắc phải.Tuy nhiên đây là phương pháp không cho kết quả chính xác tuyệt đối vì u bã đậu nhiều khi có các biểu hiện rất giống với mụn bọc, ung thư hạch nên dễ nhầm lẫn.
  • Sinh thiết mẫu bệnh phẩm khối u được sử dụng rất phổ biến vì kết quả có độ chính xác cao.
u bã đậu ở vai

Thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa để có cách điều trị u bã đậu ở vai phù hợp nhất.

Sau khi xác định là u bã đậu lành tính, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp dựa vào các yếu tố như: kích thước, tính chất, mức độ ảnh hưởng của khối u và nguy cơ viêm nhiễm đối với cơ thể.

Nếu khối u còn nhỏ và chưa ảnh hưởng gì tới sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc để làm tiêu nhỏ khối u. Tuy nhiên cách điều trị này có nguy cơ tái phát cao.

Nếu khối u có kích thước lớn, gây ra các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ của người bệnh thì cắt bỏ u bã đậu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Quy trình cắt u bã đậu

Đấy là một tiểu phẫu khá đơn giản. Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau trong quá trình thực hiện. Sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ở vị trí khối u và tiến hành loại bỏ các tổ chức bên trong cũng như vỏ nang bên ngoài. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết thương.

Thời gian thực hiện cắt u bã đậu khoảng 30 phút. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi trong vài tiếng là đã có thể về nhà.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ