U bã đậu sưng đau

Tình trạng u bã đậu sưng đau có nguy hiểm không và nên xử trí như thế nào là điều được rất nhiều người bệnh quan tâm. U bã đậu là là một dạng u lành tính, không phát triển thành ác tính. U bã đậu có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. Điều trị u bã đậu hiệu quả nhất hiện nay là tiểu phẫu cắt bỏ. Người bệnh càng chữa sớm thì càng đơn giản, nhẹ nhàng.

u bã đậu sưng đau

U bã đậu sưng đau khiến người bệnh lo lắng, không biết nên điều trị như thế nào.

U bã đậu sưng đau có nguy hiểm không?

Người bệnh cần cẩn trọng khi u bã đậu sưng đau vì bình thường đặc trưng của u bã đậu là không gây đau. Khi u bị tấy đỏ sưng đau thì nhiều khả năng có thể là u đã bị nhiễm trùng.

Tốt nhất nên nhanh chóng thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị hiệu quả. U bã đậu khi đã bị nhiễm trùng, bội nhiễm sẽ gây ra nhiều triệu chứng đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Việc điều trị lúc này cũng trở nên phức tạp, tốn kém hơn.

Điều trị u bã đậu sưng đau như thế nào?

Cắt u bã đậu, loại bỏ phần tổ chức bên trong và lớp vỏ bọc bên ngoài là cách điều trị chính của tình trạng này. Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ nên người bệnh hoàn toàn không có cảm giác gì. Sau mổ, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu, không cần quá lo lắng.

u bã đậu sưng đau

Cắt u bã đậu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này hiện nay.

Chăm sóc sau cắt u bã đậu

Bệnh nhân có thể ra viện và về nhà ngay sau khi điều trị. Về chế độ ăn uống, người bệnh không cần quá kiêng khem. Có thể ăn uống thoải mái, tuy nhiên nên hạn chế đồ ăn cay nóng,  thức ăn có nhiều dầu mỡ, không uống rượu bia và không hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, cũng cần tránh các hoạt động gây ảnh hưởng đến vết mổ. Vệ sinh vết mổ thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, sốt cao… cần thông báo ngay với bác sĩ để có cách điều trị kịp thời.

Lời khuyên của bác sĩ

Theo các bác sĩ, người bệnh khi có u bã đậu tuyệt đối không được chủ quan. Tốt nhất nên thăm khám và điều trị sớm, khi u còn nhỏ và chưa bị sưng đau do nhiễm trùng hay bội nhiễm. Đây là giai đoạn điều trị dễ dàng và thuận lợi nhất.

Ngoài ra nhiều trường hợp nhầm lẫn u bã đậu với mụn trứng cá, mụn bọc và tự ý chích rạch. Việc làm này có thể khiến cho tình trạng u bã đậu sưng đau càng trở nên tồi tệ hơn. Chỉ có tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn và đầy đủ trang thiết bị y tế đảm bảo vô trùng mới có thể xử lý hiệu quả u bã đậu.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ