U bã đậu tái phát

U bã đậu tái phát hoàn toàn có thể xảy ra nếu người bệnh điều trị không triệt để. Đây là loại u lành tính thường gặp, không đau nhưng to dần gây khó chịu, vướng víu và có thể tấy đỏ, sưng đau khi bị viêm nhiễm. Việc điều trị u bã đậu còn tùy thuộc vào kích thước của khối u.

u bã đậu tái phát

U bã đậu tái phát thường do điều trị chưa triệt để.

Tại sao u bã đậu tái phát?

U bã đậu tái phát chủ yếu do người bệnh chưa điều trị triệt để. Vì u bã đậu cấu trúc là một vỏ nang bên trong có chứa một chất giống như bã đậu. Chất này bản chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Muốn điều trị triệt để phải bằng các nào đó lấy sạch vỏ nang, nếu sơ suất còn sót lại một tí cũng sẽ phát triển lại thành u bã đậu.

Bên cạnh đó nhiều người có cơ địa dễ hình thành u bã đậu, đăc biệt là người có da dầu. Để giảm thiểu nguy cơ u bã đậu tái phát, ngoài việc điều trị đúng cách, người bệnh cũng cần giữ vệ sinh thân thể thường xuyên, có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm xà bông, sữa tắm giúp làm thông thoáng làn da.

Điều trị u bã đậu tái phát như thế nào?

Trước hết người bệnh cần đến bệnh viện để khám, kiểm tra để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Hiện tại mổ cắt u bã đậu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này, ngăn chặn u tái lại. Trong tiểu phẫu này, bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn tổ chức bã bên trong và phần vỏ nang phía bên ngoài. Thời gian thực hiện trung bình chỉ khoảng 30 phút. Sau mổ người bệnh có thể về nhà ngay, không cần phải lưu viện.

u bã đậu tái phát

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu khá đơn giản, nhanh chóng, người bệnh không cần phải lưu viện.

Cắt u bã đậu có đau không?

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê khi cắt u bã đậu nên người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau. Sau mổ, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức, tuy nhiên tình trạng này không kéo dài lâu. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh giảm bớt khó chịu.

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu

Nhìn chung người bệnh không cần kiêng khem quá mức sau khi cắt u bã đậu. Vẫn có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên nên hạn chế các loại thức ăn giàu chất béo, đồ uống có cồn (rượu bia), tránh xa thuốc lá. Ngoài ra tránh các hình thức vận động có thể ảnh hưởng tới vết mổ.

Vệ sinh vết mổ, thay băng gạc thường xuyên theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Thông báo ngay cho bác sĩ khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, người bệnh sốt cao, mệt mỏi…

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ