U bã đậu trên đầu

U bã đậu trên đầu là tình trạng hình thành một hay nhiều u bã đậu ở vùng da đầu. Đây là loại u lành tính, thường không đau. Tuy  nhiên người bệnh vẫn nên thăm khám và điều trị sớm, càng để lâu, kích thước u càng lớn, u có thể bị vỡ, gây nhiễm trùng, hoại tử. Điều trị u bã đậu rất đơn giản, chỉ cần một ca tiểu phẫu cắt u bã đậu trong 30 phút là đã có thể xử lý hiệu quả, ngăn chặn tái phát.

u bã đậu trên đầu

U bã đậu trên đầu là tình trạng hình thành một hay nhiều u bã đậu ở vùng da đầu.

Nguyên nhân hình thành u bã đậu trên đầu

Nguyên nhân hình thành u bã đậu trên đầu là do tuyến bã ở lỗ chân lông bít kín không thoát được, dần dần tích tụ mà thành. Do đó mà vị trí thường xuất hiện u bã đậu là những vùng da tiết nhiều mồ hôi, chất nhờn như vùng da đầu, nách, hai cánh mũi, khe ngực, hõm lưng…

U bã đậu ở vùng đầu có nguy hiểm không?

Người bệnh có u bã đậu ở vùng đầu tuyệt đối không được chủ quan vì đây là vị trí liên quan đến cơ quan đầu não của cơ thể. Nếu không điều trị sớm, u lớn dần, có thể gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt vùng đầu còn có nhiều tóc và da tiết dầu càng dễ gây tích tụ chất nhờn, bí, gây viêm nhiễm. Khi u bã đậu vùng đầu bị vỡ sẽ gây ảnh hưởng tới da đầu, gây mất thẩm mỹ, khó chịu và bội nhiễm.

U bã đậu trên đầu nên điều trị như thế nào?

u bã đậu trên đầu

Tiểu phẫu cắt bỏ u bã đậu sẽ giúp xử lý triệt để khối u, ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Người bị u bã đậu trên đầu trước hết cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để tìm ra cách điều trị phù hợp nhất. Hiện tại, cắt u bã đậu là cách chữa triệt để nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái lại.

Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản và nhẹ nhàng, thời gian thực hiện khoảng 30 phút. Người bệnh về nhà ngay trong ngày, không phải lưu viện. Trong quá trình xử lý, bệnh nhân sẽ được gây tê nên hoàn toàn không có cảm giác gì. Ở những ngày đầu tiên sau mổ, một số trường hợp sẽ cảm thấy đau nhức nhưng tình trạng này sẽ thuyên giảm dần khi vết mổ liền. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Lưu ý khi cắt u bã đậu trên đầu

Như đã đề cập ở phần trên u bã đậu ở trên đầu là vị trí khá nhạy cảm. Do đó đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thực tiễn. Toàn bộ quá trình xử lý cũng phải đảm bảo yếu tố an toàn, dụng cụ phẫu thuật cần được xử lý vô trùng, sạch sẽ. Chăm sóc sau mổ dù không đòi hỏi nhiều nhưng người bệnh cũng cần tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ