U bã đậu và u mỡ

U bã đậu và u mỡ là 2 dạng khối u lành tính gặp phải ở nhiều người. Nhận biết và phân biệt các loại u này giúp xử trí u đúng cách và hiệu quả nhất.

Phân biệt u bã đậu và u mỡ

U bã đậu

U bã đậu có cấu tạo lớp vỏ bọc bên ngoài, chứa trong nó là chất bã mềm, có màu trắng, vàng nhạt hoặc vàng đục. Vị trí xuất hiện của u bã đậu thường là những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu như mặt, lưng, cổ, vai…

U bã đậu thường lành tính, không gây đau đớn cho người bệnh.Tuy nhiên, nếu u viêm nhiễm có thể bị đau nhức, tấy đỏ.

U bã đậu và u mỡ là tình trạng gặp phải ở nhiều người

U bã đậu và u mỡ là tình trạng gặp phải ở nhiều người

U mỡ

Xuất hiện ban đầu dưới dạng cục u bướu mềm, tròn dưới da và thường không gây đau đớn. Ít bệnh nhân phát hiện mình có u não do khối u nhão, dễ bị dịch chuyển sang các vị trí xung quanh.

Một người có thể xuất hiện nhiều khối u mỡ khác nhau trên cơ thể. Nếu u mỡ đè lên dây thần kinh hay có nhiều mạch máu bên trong thì có thể gây đau đớn cho người bệnh. Vị trí thường xuất hiện của u là cẳng tay, cẳng chân, lưng, vùng cổ… và nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như phổi, ngực, ruột.

Có thể thấy, u bã đậu và u mỡ có điểm chung là nằm ngay dưới da, lành tính và ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Các u này có thể gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân nếu xuất hiện ở các vị trí hở như cổ, lưng, mặt…

Để điều trị đúng cách u bã đậu và u mỡ, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tìm đến các cơ sở y tế uy tín thay vì tự nặn, chích u tại nhà.

Điều trị u bã đậu và u mỡ như thế nào?

+ Đối với u mỡ: U mỡ thường phát triển chậm, nếu chung tăng kích thước đột ngột thì có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác. Lúc này, cần báo ngay với bác sĩ về tình trạng u để có hướng xử trí phù hợp.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị u hiệu quả.

Phẫu thuật cắt bỏ u là phương pháp được chỉ định nếu nhận thấy khối u phát triển quá lớn. U thường không tái phát sau phẫu thuật nếu được điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn tốt và nhiều kinh nghiệm.

Còn những u xác định được là là tính, kích thước bé, không đau không sưng thì không cần điều trị.

+ Đối với u bã đậu: Loại u này có thể phát triển to, tái phát lại nhiều lần nếu không được xử trí đúng cách. Nếu u mọc ở vị trí hở, viêm nhiễm gây đau, phẫu thuật cắt u bã đậu là phương pháp điều trị hiệu quả.

Nếu cần đặt lịch phẫu thuật u mỡ và u bã đậu, vui lòng liên hệ Đặt lịch bác sĩ theo hotline 0985 096 655 để được tư vấn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ