U mỡ u bã đậu

U mỡ, u bã đậu là những loại u lành tính thường gặp, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phân biệt chính xác để có cách xử trí phù hợp. Tìm hiểu về u mỡ, u bã đậu qua một số thông tin trong bài viết sau. Lưu ý: người bệnh tuyệt đối không được chủ quan khi phát hiện có u mỡ, u bã đậu, nên thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

u mỡ u bã đậu

Nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt u mỡ và u bã đậu.

Phân biệt u mỡ, u bã đậu

Đặc điểm so sánh U mỡ U bã đậu
Cấu tạo U mỡ thực chất là một tổ chức mỡ hình thành dưới da.

Có cấu tạo 2 lớp: bên ngoài là một lớp màng mỏng bao bọc, bên trong là các tế bào mỡ, có các mạch máu nuôi dưỡng.

U bã đậu bản chất là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ mà thành.

Có cấu tạo 2 lớp: lớp vỏ bọc bên ngoài, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục….

Kích thước Có kích thước đa dạng, có khi nhỏ vài mm nhưng cũng có khi phát triển to đến vài chục cm. Tương tự như u mỡ
Vị trí Thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã chẳng hạn như ở vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay,…. Có thể hình thành ở bất kì vị trí nào trên cơ thể con người nhưng phổ biến nhất là bướu mỡ ở cổ, bướu mỡ ở lưng, bướu mỡ sau gáy, ở bụng, cánh tay,…và hiếm khi chúng xuất hiện trong nội tạng
Đối tượng có nguy cơ cao Những người trên 40 tuổi có tỉ lệ mắc cao hơn. Lứa tuổi dậy thì, từng có tiền sử mụn, người trải qua các chấn thương ở vùng da.

Điều trị u mỡ u bã đậu

u mỡ u bã đậu

Thăm khám với bác sĩ để biết chính xác u mỡ hay u bã đậu để có cách điều trị phù hợp.

Như thông tin ở bảng trên cho thấy u mỡ và u bã đậu có nhiều đặc điểm tương tự, rất dễ nhầm lẫn. Do đó tốt nhất nên thăm khám với bác sĩ để biết chính xác. Qua thăm khám lâm sàng và một số xét nghiệm cần thiết (sinh thiết khối u…), bác sĩ sẽ xác định cụ thể là u mỡ hay u bã đậu và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất. Tiểu phẫu ngoại khoa là cách điều trị u mỡ, u bã đậu hiệu quả nhất, giúp ngăn chặn tái phát. Thời gian thực hiện chỉ khoảng 30 phút. Người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày, không phải nằm viện.

Người bệnh cũng không cần phải sợ đau vì trong quá trình thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ nên hoàn toàn không có cảm giác. Sau mổ, tình trạng đau nhức chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó bác sĩ còn kê đơn thuốc giảm đau để giảm bớt khó chịu.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ