U nang buồng trứng bị vỡ

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa không quá hiếm gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Những dấu hiệu mờ nhạt của nó khiến người bệnh chủ quan hoặc không phát hiện được. Tuy nhiên vỡ u nang buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm mà chị em phải đặc biệt quan tâm vì nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà thậm chí là liên quan đến tính mạng của chính mình.

U nang buồng trứng bị vỡ nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm gần 4% các bệnh phụ khoa ở chị em phụ nữ. Bệnh phát triển âm thầm, gần như không có biểu hiện rõ ràng nhưng đến có thể phát triển rất nhanh nếu chuyển sang ác tính.

 

U nang buồng trứng bị vỡ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng

Khi khối u nang phát triển to, tình trạng vỡ nang buồng trứng sẽ xảy ra, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người bệnh và tác động đến các nang trứng khác. Ngoài các hậu quả trực tiếp tới sức khỏe như: xuất huyết âm đạo nhẹ, đau bụng dữ dội, nôn hoặc buồn nôn… do khối u bị vỡ gây ra, người bệnh có thể còn phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng như xuất huyết và nhiễm trùng. Những nguy cơ này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của chị em.

Những biểu hiện khi u nang buồng trứng bị vỡ

Khi khối u nang còn nhỏ hoặc trong giai đoạn lành tính, có thể chưa có biểu hiện gì. Tuy nhiên khi có những biểu hiện sau, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và kiểm tra. Vì dưới đây là những biểu hiện đặc trưng của hiện tượng u nang buồng trứng bị vỡ.

Đau bụng dữ dội

Đây là triệu chứng dễ phát hiện nhất khi khối u nang buồng trứng bị vỡ. Thông thường khi khối u nang bị xoắn cũng gây đau tuy nhiên nếu người bệnh không phát hiện và được tháo xoắn kịp thời thì cũng gây vỡ khối u. Khi khối u nang bị vỡ các cơn đau bụng sẽ đến đột ngột và dữ dội.

 

Vỡ u nang buồng trứng sẽ có triệu chứng đau bụng dữ dội

Vị trí đau bụng dữ dội thường là ở vùng bụng dưới và có thể xuất hiện ở phía bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào vị trí chứa u nang.

Buồn nôn

Buồn nôn cũng là một triệu chứng khi vỡ u nang buồng trứng. Nguyên nhân là do cơn đau co thắt bụng nghiêm trọng hoặc chất lỏng của khối u bị vỡ đã rò rỉ vào khoang phúc mạc.

Khi khám, bác sĩ sẽ sử dụng dịch nôn của người bệnh để khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác liệu có phải u nang buồng trứng vỡ hay không.

Nôn mửa

Nôn mửa là do chất lỏng rò rỉ từ u nang vỡ. Nếu u nang chứa máu, máu rỉ ra từ các u nang cũng có thể gây kích ứng trong khoang phúc mạc và gây ói mửa.

Tuy nhiên triệu chứng này xảy ra ở nhiều bệnh lý khác nhau nên chưa thể khẳng định chắc chắn là vỡ u nang buồng trứng. Nếu người bệnh bị ói mửa kèm theo đau bụng dữ dội, bác sĩ nghi ngờ u nang vỡ sẽ thực hiện khám phụ khoa hoặc chụp CT để khẳng định chẩn đoán.

Phẫu thuật là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất khi u nang buồng trứng bị vỡ

Trong trường hợp này, các chị em bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật còn phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của khối u.

U nang buồng trứng bị vỡ là một trong những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy khi xuất hiện một trong số các triệu chứng u nang buồng trứng bị vỡ trên cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ