U nang buồng trứng cơ năng

Là một dạng u nang lành tính nhưng u nang buồng trứng cơ năng có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu như phát triển to mà không được phát hiện và điều trị.

U nang buồng trứng cơ năng là gì?

U nang cơ năng là những nang nhỏ có chứa dịch, là sự phát triển không bình thường của các nang noãn (trứng) do sự rối loạn sinh lý của cơ thể gây nên. Thông thường u nang cơ năng thường biến mất sau một vài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu kéo dài hơn 2 tháng thì chị em cần chú ý vì có thể khối u này đã biến chứng thành loại u nang khác.

 

U nang cơ năng là nang nhỏ chứa dịch có kích thước không quá 6 cm

U nang cơ năng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên buồng trứng. U nang cơ năng buồng trứng trái, u nang cơ năng buồng trứng phải đều là những rối loạn chức năng của buồng trứng và chúng chỉ khác nhau về vị trí.

Các loại u nang buồng trứng cơ năng

U nang cơ năng có 3 dạng thường gặp là: Nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến. Các loại u nang này khác nhau về tính chất, sự phát triển cũng như mức độ nguy hiểm.

Nang bọc noãn: Là loại nang noãn đã phát triển và trưởng thành (chín) nhưng không phóng noãn (rụng trứng) được.

 

Các loại u nang buồng trứng cơ năng khác nhau về mức độ nguy hiểm

Nang hoàng thể: Thường sau khi phóng noãn, các tế bào sẽ tiết progesteron tạo thành hoàng thể để phát triển và thoái hóa dần các ngày của chu kỳ kinh nguyệt. Tùy nhiên nếu hoàng thể không teo đi mà tiếp tục phát triển sẽ hình thành nên nang hoàng thể.

Nang hoàng tuyến: Đây là loại nang lớn hơn nang bọc noãn, được hình thành trong giai đoạn 2 của vòng kinh. Loại nang thường xảy ra ở những người chửa trứng và bệnh nhân hiếm muộn khi sử dụng thuốc nội tiết.

 Những nguy cơ biến chứng u nang buồng trứng cơ năng

Thông thường  người mắc bệnh u nang buồng trứng cơ năng hầu như không có những biểu hiện đặc trưng nào. Vì vậy nhiều chị em thường không để ý mà chủ quan bỏ qua khi nghĩ đó là u lành tính và tự biến mất.

Tuy nhiên nhiên nếu không điều trị kịp thời khi u nang cơ năng kéo dài và không biến mất có thể sẽ gây biến chứng nguy hiểm như: Xoắn nang ở buồng trứng, vỡ nang buồng trứng, chảy máu trong nang…Tất cả những biến chứng trên có thể khiến người bệnh đau và chảy máu bên trong. Đây là một trong những bệnh lý cấp tính cần phải cấp cứu trước khi đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 

U nang cơ năng có thể không tự mất đi mà chuyển sang dạng biến chứng nguy hiểm

Phẫu thuật cắt bỏ u nang cơ năng là biện pháp duy nhất điều trị hiệu quả và không tái phát trước khi gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể và khả năng sinh sản của người bệnh.

Với Đặt lịch bác sĩ, các chị em có thể trực tiếp liên hệ và đặt lịch khám cũng như phẫu thuật với các bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành trong nước. Với phương pháp chẩn đoán chính xác, phương pháp phẫu thuật an toàn hiệu quả….các chị em sẽ không còn phải lo lắng về căn bệnh u nang buồng trứng cơ năng dù là lành tính hãy đã biến chứng rồi.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ