U nang buồng trứng có nên mổ?

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U nang buồng trứng có thể biến chứng và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của người bệnh. U nang buồng trứng có nên mổ là câu hỏi của nhiều chị em khi băn khoăn về phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này.

U nang buồng trứng có nên mổ phụ thuộc vào tình trạng bệnh

Tùy từng loại u nang, kích thước, tính chất cũng như mức độ nguy hiểm của từng loại u nang sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với u nang cơ năng: Loại u nang này có thể tự tiêu biến, chỉ cần theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ sinh hoạt điều độ. Nếu người bệnh bị đau nhẹ thì nên đến thăm khám với bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Thông thường bác sĩ với trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau để làm giảm các triệu chứng khó chịu.

 

U nang buồng trứng nên mổ khi là loại u nang thực thể hoặc có nguy cơ biến chứng

Đối với các loại u nang thực thể: Không tự tiêu biến như u nang cơ nang, loại u nang thực thể này buộc phải sử dụng biện pháp can thiệp để lấy u nang ra khỏi cơ thể. Phương pháp an toàn và điều trị triệt để nhất có thể là mổ bóc u, bóc u nang ra khỏi buồng trứng.

Đối với các trường hợp u nang buồng trứng biến chứng: Khi xuất hiện những dấu hiệu như đau bụng dữ dội, chảy máu… là khi những biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với cơ thể do khối u nang gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời thì những nguy cơ này sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

U nang buồng trứng có nên mổ phụ thuộc vào mong muốn của người bệnh

Nhiều người phân vân u nang buồng trứng có nên mổ vì nghĩ rằng nó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên nếu được phẫu thuật tốt sẽ không có bất kỳ lo ngại nào và khả năng phục hồi được đảm bảo tối đa. Hơn nữa phẫu thuật u nang buồng trứng là cần thiết để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm như xoăn, vỡ, hoại tử… ảnh hưởng tới tính mạng và có liên quan tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn về sau.

 

Nhiều chị em không có ý định sinh con có thể được chỉ định mổ u nang buồng trứng

Tùy thuộc vào tình trạng của u nang buồng trứng và kế hoạch sinh đẻ của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định một trong các loại phẫu thuật sau:

Nếu người bệnh chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng hết mức để bảo tồn buồng trứng. Thông thường phẫu thuật sẽ chỉ bóc tách khối u, hai buồng trứng vẫn được giữ nguyên, có nghĩa là khả năng sinh sản của người bệnh không hề bị ảnh hưởng.

Nếu một trong hai buồng trứng cần phải loại bỏ, buồng trứng còn lại vẫn tiếp tục tiết hormone sinh dục bình thường và người bệnh vẫn có khả năng có thai.

Trong một số trường hợp người bệnh có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng mãn kinh sớm và không còn sản xuất trứng. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể có con nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Người bệnh hoàn toàn có thể thảo luận với bác sĩ để lựa chọn được phương pháp mổ u nang buồng trứng phù hợp nhất với mong muốn của bản thân cũng như tình trạng sức khỏe.

U nang buồng trứng có nên mổ phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ

Việc u nang buồng trứng có nên mổ còn phụ thuộc vào quá trình chuẩn đoán của bác sĩ để đứa đến những chỉ định phù hợp. Những trường hợp mắc u nang buồng trứng sau sẽ được chỉ định mổ:

  • Có u nang ở cả hai bên buồng trứng
  • U nang có kích thước lớn hơn 3.6 inch (7.6 cm)
  • U nang không tự hết hoặc có dấu hiệu to lên trong 2 – 3 tháng
  • Dạng u nang thực thể
  • Bác sĩ đánh giá khả năng u nang là ác tính
  • U nang ở phụ nữ mãn kinh

 

Đến các cơ sở uy tín để thăm khám và có lời khuyên phù hợp nhất

U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng sinh sản của nữ giới nên nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng khi biết bị u nang buồng trứng. Chính vì vậy, khi nghi ngờ bị u nang buồng trứng bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chuẩn đoán. Việc mổ u nang buồng trứng càng sớm sẽ giúp bạn hạn chế được những biến chứng không mong muốn của nó.

Hiện nay, các chị em không cần đến các cơ sở y tế để tìm hiểu về các dịch vụ thăm khám cũng như chi phí hay bác sĩ phẫu thuật u nang buồng trứng. Chỉ cần liên hệ với Đặt lịch bác sĩ, bạn có thể liên hệ và hẹn lịch phẫu thuật trực tiếp với bác sĩ sản phụ khoa chuyên cao cao ở thủ đô Hà Nội. Quá trình thăm khám thuận tiện, nhanh gọn, chủ động và uy tín. Đặt lịch bác sĩ trở thành kênh thông tin kết nối người bệnh với bác sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ