U nang buồng trứng có nguy hiểm không

Buồng trứng là một trong những bộ phận cơ thể quan trọng giúp chị em thực hiện thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên hiện nay tình trạng u nang buồng trứng ngày càng tăng cao ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. U nang buồng trứng có nguy hiểm không? U nang buồng trứng có làm chị em mất đi khả năng sinh sản hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các chị em về căn bệnh u nang buồng trứng và những nguy cơ của nó.

U nang buồng trứng là gì?

Là khối u thường gặp nhất trong các dạng bệnh phụ khoa. U nang buồng trứng là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất dễ biến chứng thường xảy ra ở một số chị em trong độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng tồn tại âm thầm và khi khối u nang không được điều trị để tiêu biến thì phát triển rất nhanh gây ra những tổn thương cho người bệnh.

 

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

Có nhiều loại u nang buồng trứng khác nhau, như u nang bì và u nang nội mạc. Tuy nhiên, u nang cơ năng là loại hay gặp nhất. Hai loại u nang nang trứng và u nang hoàng thể cũng khá phổ biến.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính và có khả năng tự tiêu biến mà không cần điều trị. Tuy nhiên, có những khối u nang phát triển quá nhanh gây ra những triệu chứng rối loạn hoặc đau tức ở người bệnh. Đối với trường hợp này, các chị em cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra trước khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

 

Xoắn buồng trứng là biến chứng nguy hiểm của bệnh u nang buồng trứng

Xoắn buồng trứng là một loại biến chứng của u nang buồng trứng. Đó là hiện tượng khối u nang lớn khiến buồng trứng bị xoắn lại hoặc di chuyển khỏi vị trí ban đầu. Lúc này, nguồn cung cấp máu cho buồng trứng bị cắt đứt. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những tổn thương hoặc thậm chí bị hoại tử mô buồng trứng.

Một biến chứng khác của u nang buồng trứng là hiện tượng khối u bị vỡ gây đau đớn và chảy máu trong dữ dội. Biến chứng này có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Những triệu chứng của bệnh u nang buồng trứng

Sự nguy hiểm của u nang buồng trứng là những dấu hiệu hết sức mờ nhạt của nó. Người bệnh có thể chủ quan mà không để ý phát hiện và điều trị. Đối với các khối u nang lành, phần lớn trong các trường hợp, không đau và gây ra triệu chứng gì. Chỉ đến khi có biến chứng vỡ, xoắn…, người bệnh mới biết mình mang bệnh.

Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo UNBT vỡ, xoắn:….

  • Chướng bụng hoặc sưng
  • Cương ngực
  • Sốt
  • Đau vùng hố chậu nhiều hoặc dữ dội
  • Đau ở vùng thắt lưng hoặc đùi
  • Đau bụng khi đi ngoài
  • Đau vùng hố chậu trước hoặc trong khi có kinh
  • Giao hợp đau
  • Thở nhanh
  • Buồn nôn và nôn

 

Đến các cơ sở y tế uy tín để khám và kiểm tra khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên

Những triệu chứng trên báo hiệu u nang buồng trứng có thể sắp vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Vì vậy các chị em cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và điều trị.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để u nang buồng trứng nhất hiện nay. Căn cứ vào tình trạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của khối u nang, bác sĩ sẽ đưa ra những phương án phẫu thuật khác nhau. Có hai phương pháp mổ u nang buồng trứng là:

Mổ mở u nang buồng trứng: Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng.

Mổ nội soi u nang buồng trứng: Bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang. Sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết.

Cả hai phương pháp này đều điều trị hiệu quả u nang buồng trứng đến 100%. Bệnh nhận sẽ mất từ 3 -5 ngày để phục hồi sức khỏe và trở lại đời sống sinh hoạt bình thường. Đối với phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng, thời gian để bệnh nhân hồi phục sẽ ngắn hơn so với mổ mở. Tuy nhiên, nhìn chung cả hai phương pháp này đều rất an toàn.

Bài viết trên đây với những thông tin hữu ích về vấn đề U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Để ngăn ngừa những nguy cơ của căn bệnh dễ chủ quan này gây ra thì chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ để theo dõi sức khỏe sinh sản và đảm bảo sự an toàn của cơ thể.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ