U nang buồng trứng có phải mổ không?

Nhiều chị em phụ nữ thắc mắc u nang buồng trứng có phải mổ không khi được chẩn đoán mắc bệnh. Thực tế này xuất phát từ tâm lý lo lắng, sợ hãi về vấn đề phẫu thuật nên phần lớn người bệnh đều có mong muốn không phải mổ, chỉ cần điều trị nội khoa (bằng thuốc). U nang buồng trứng mặc dù là lành tính nhưng nếu chủ quan không điều trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

u nang buồng trứng có phải mổ không

Để biết u nang buồng trứng có phải mổ không, người bệnh cần thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Vậy u nang buồng trứng có phải mổ không?

Để biết chính xác u nang buồng trứng có phải mổ hay không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ vào kết quả khám lâm sàng và một số xét nghiệm cần thiết khác, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân.

U nang buồng trứng có phải mổ không sẽ tùy thuộc vào các yếu tố như: vị trí, kích thước, tốc độ phát triển của khối u; triệu chứng và ảnh hưởng của nó tới chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng như kế hoạch có con sau này.

Ai phải phẫu thuật u nang buồng trứng?

Phẫu thuật để loại bỏ u nang buồng trứng được chỉ định với các trường hợp sau:

  • Có u nang ở cả hai bên buồng trứng.
  • U nang có kích thước lơn hơn 7.6 cm)
  • U nang không tự hết hoặc to lên trong 2 – 3 tháng theo dõi
  • Kết quả siêu âm cho thấy u nang không phải là u nang cơ năng (thường không cần điều trị, tự mất sau vài vòng kinh).

Phẫu thuật u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

u nang buồng trứng có phải mổ không

Phẫu thuật u nang buồng trứng được đánh giá là an toàn, ít biến chứng.

Phẫu thuật u nang buồng trứng được đánh giá là an toàn, ít biến chứng. Tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật u nang buồng trứng cũng tồn tại một số rủi ro nhất định như nhiễm trùng, chảy nhiều máu… Do đó để đảm bảo an toàn tối đa, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và dịch vụ chăm sóc sau mổ chu đáo.

Hầu hết các ca phẫu thuật u nang buồng trứng đều khá đơn giản và nhẹ nhàng, người bệnh phải nằm viện khoảng 2 – 3 ngày là có thể về nhà tiếp tục theo dõi và nghỉ ngơi.

Biến chứng của u nang buồng trứng nếu không điều trị?

Đừng vì tâm lý sợ hãi mà chần chừ không điều trị u nang buồng trứng. Bởi vì chị em có thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau:

  • Xoắn u nang: khi bị xoắn u nang bệnh nhân bị đau bụng dữ dội kéo dài, buồn nôn, choáng vì đau, để quá muộn khối u hoại tử có thể dẫn đến tử vong.
  • Vỡ nang: u nang vỡ có thể khiến người bệnh đau bụng nghiêm trọng và dẫn tới chảy máu trong. Khi u nang buồng trứng bị xoắn vỡ, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì dịch tích tụ quá nhiều dễ gây vỡ buồng trứng, kéo theo tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp… ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và thậm chí là tính mạng của người bệnh.
  • U nang quá to gây chèn ép vào các nội tạng xung quanh: u nang chèn ép vào bàng quang gây tiểu rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón hoặc chèn ép vào niệu quản gây ứ nước bể thận.

Lúc này việc điều trị sẽ trở nên phức tạp, tốn kém hơn và người bệnh cũng phải chịu nhiều đau đớn hơn.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

One thought on “U nang buồng trứng có phải mổ không?

  1. Trần Thị Thuỷ viết:

    Tôi sinh mổ hai lần có mổ nọi soi u nang buồng trứng được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ