U nang buồng trứng có sinh con được không?

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa không còn xa lạ với chị em phụ nữ, nó tác động rất lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Có không ít chị em thắc mắc rằng u nang buồng trứng có sinh con được không? Làm thế nào để loại bỏ u nang buồng trứng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

U nang buồng trứng có mang thai được không?

“U nang buồng trứng có mang thai được không?” là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ băn khoăn

Nguy cơ vô sinh từ u nang buồng trứng

Theo các bác sĩ sản phụ khoa tại Đặt lịch bác sĩ thì u nang buồng trứng có 2 dạng, cụ thể:

U nang buồng trứng cơ năng

U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, từ dậy thì cho đến khi mãn kinh, lúc này 2 bên buồng trứng phóng nhiều trứng trưởng thành. Và 90% u nang buồng trứng là nang nhỏ và lành tính, có thể ở một hay ở cả 2 buồng trứng, những loại u nang này không có hại cho người bệnh, người bệnh vẫn có khả năng thu thai và không ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ.

U nang buồng trứng thực thể

U nang buồng trứng thực thể được hình thành bởi những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng như: u nang nước, u nang nhầy, u nang bì,… Các khối u này ngày càng phát triển thành những khối u lớn, dễ gây ra biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, xoắn nang, vỡ nang,… để lại nhiều hậu quả nặng nề. Đối với những người đã có thai thì trường hợp này sẽ dẫn đến sảy thai, đẻ non, nguy hại cho cả mẹ và con.

Trong trường hợp điều trị u nang buồng trứng trở nên khó khăn thì bác sĩ bắt buộc phải chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng. Nếu như mất một bên buồng trứng thì người bệnh vẫn có khả năng làm mẹ dù gặp nhiều khó khăn.

U nang buồng trứng có mang thai được không?

Tùy từng tình trạng của u nang buồng trứng mà bác sĩ sẽ xác định về khả năng mang thai của người bệnh

Bị u nang buồng trứng có sinh con được không?

Trên thực tế, người bị u nang buồng trứng vẫn có thể mang thai và sinh con, cụ thể đối với những trường hợp như:

U nang buồng trứng cơ năng:

  • Lành tính và 1 trong 2 buồng trứng vẫn hoạt động khỏe mạnh
  • Khối u có kích thước nhỏ và biến mất sau một thời gian ngắn (những người này có thể mang thai và sinh con bình thường)
  • U nang buồng trứng cơ năng ở cả hai bên và buồng trứng vẫn còn nang lành thì trường hợp này bác sĩ sẽ mổ bóc tách mà không cắt buồng trứng nên vẫn có thể mang thai nhưng khả năng thấp hơn.

U nang buồng trứng thực thể

Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa tùy theo tình trạng và kích thước của khối u nang buồng trứng.

  • Nếu là u nang lành tính thì sau khi điều trị người bệnh vẫn có khả năng mang thai
  • Nhưng nếu bị u nang ở cả hai bên buồng trứng mà đã có biến chứng xấu hoặc ung thư thì sẽ phải cắt bỏ toàn bộ buồng trứng. Bởi vậy mà người bệnh sẽ mất đi khả năng mang thai.
U nang buồng trứng có mang thai được không?

Trong nhiều trường hợp, u nang buồng trứng không tự mất đi mà phải nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật

Ngày nay, khoa học hiện đại phát triển, đối với những người bắt buộc phải cắt buồng trứng và không có khả năng mang thai tự nhiên thì vẫn có thể làm mẹ thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Các bác sĩ tại Đặt lịch bác sĩ khuyên bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ. Bên cạnh đó cũng cần có chế độ sinh hoạt và ăn uống phù hợp, lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích. Hãy là người chủ động với chính sức khỏe và hạnh phúc của mình bạn nhé!

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ