U nang buồng trứng dạng nước

U nang buồng trứng là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. U nang buồng trứng có nhiều loại khác nhau, trong đó u nang buồng trứng dạng nước là một trong những loại u nang mà chị em nên hết sức thận trọng.

U nang buồng trứng dạng nước là gì?

U nang buồng trứng dạng nước là một túi chứa nước có cuống dài, vỏ khối u mỏng, bề mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch thường không cố định mà luôn di động. Vì phần vỏ của u nang buồng trứng rất mỏng nên dễ bị vỡ. Khi mặt ngoài của khối u xuất hiện các nhú thì có thể xảy ra nguy cơ bị ung thư hóa, số lượng nhú càng nhiều khả năng ung thư hóa càng cao. Chất dịch bên trong u nang buồng trứng dạng nước có màu nâu do nang bị xuất huyết.

 

Hình ảnh của bệnh u nang buồng trứng dạng nước

U nang buồng trứng dạng nước có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng dạng nước đa phần đều là khối u lành tính. Tuy nhiên phát triển một cách âm thầm và lặng lẽ nên người bệnh khó có thể phát hiện được. Ban đầu bệnh ít xuất hiện các triệu chứng hoặc có triệu chứng không quá rõ ràng, chỉ khi nào bệnh nhân thăm khám phụ khoa hay siêu âm ổ bụng thì mới có thể phát hiện.

 

Chỉ khi khám phụ khoa hoặc siêu âm mới phát hiện u nang buồng trứng dạng nước

U nang buồng trứng dạng nước nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì các khối u sẽ phát triển ngày càng lớn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn cuống nang hay hoại tử. Đây là những biến chứng cấp tính, nếu không phẫu thuật kịp thời có thể đe dọa đễn tính mạng người bệnh.

Cũng giống như các loại u nang khác, u nang buồng trứng dạng nước có thể xuất hiện ở một buồng trứng trái, buồng trứng phải hay có thể là ở cả 2 bên buồng trứng. Bệnh u nang buồng trứng dạng nước thường chủ yếu xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi.

Điều trị u nang buồng trứng dạng nước như thế nào?

Theo các bác sĩ phụ khoa, u nang dạng nước khi còn nhỏ có thể không có nhiều triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển to hơn sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh bị rong kinh, đau bụng và nếu không được điều trị có thể để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe. Việc điều trị u nang buồng trứng bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào mức độ bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, đối tượng có mang thai hay không…

Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả và dứt điểm nhất đối với căn bệnh u nang buồng trứng dạng nước. Các phương pháp điều trị khác như dùng thuốc hay điều trị ngoại khoa…mang lại kết quả tức thời nhưng dễ khiến u nang buồng trứng có thể tái phát trở lại.

 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả đến 100%  u nang buồng trứng dạng nước

Với việc phẫu thuật bóc tách hoặc cắt bỏ khối u dạng nước có tác dụng tích cực trong việc điều trị u nang buồng trứng. Khối u nang sẽ được loại bỏ hoàn toàn, không tái phát trở lại. Sau một thời gian nghỉ ngơi người bệnh sẽ có thể hồi phục sức khỏe và trở về cuộc sống bình thường.

Như vậy, việc phát hiện và sớm điều trị u nang buồng trứng dạng nước là điều vô cùng quan trọng. Mặt khác, để chủ động phát hiện và điều trị bệnh, chị em nên thăm khám phụ khoa theo định kỳ.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ