U nang buồng trứng giai đoạn đầu

Giống như các bệnh phụ khoa khác, u nang buồng trứng cũng diễn biến và phát triển theo giai đoạn. U nang buồng trứng giai đoạn đầu rất khó để phát hiện nên thường bị bỏ qua hoặc các chị em chủ quan về ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên u nang buồng trứng giai đoạn đầu cũng cần được lưu tâm đặc biệt.

Dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng giai đoạn đầu

U nang buồng trứng là sự hình thành những bao nang có chứa dịch, phát triển bên trong buồng trứng của chị em. Kích thước khối u nang cũng thay đổi theo giai đoạn từ vài milimet đến vài centimet.

U nang buồng trứng nếu không được sớm phát hiện và chữa trị sẽ có ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này của chị em, thậm chí có thể gây vô sinh hoặc có những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

 

U nang buồng trứng giai đoạn đầu thậm chí còn không có biểu hiện gì

U nang buồng trứng giai đoạn đầu là những biểu hiện ban đầu khi hình thành u nang.Với những biểu hiện mờ nhạt, thậm chí không có biểu hiện gì khiến chị em dễ bỏ qua hay chủ quan mà không đi khám và điều trị. Tuy nhiên nếu đối chiếu thấy những biểu hiện sau đây thì các chị em nên đi thăm khám và kiểm tra, vì dưới đây là những dấu hiệu của u nang buồng trứng:

  • Kinh nguyệt thường xuyên rối loạn,
  • Trạng thái kinh nguyệt không bình thường (máu kinh đậm đặc, sẫm đen…)
  • Xuất huyết âm đạo bất thường;
  • Đau vùng chậu (bụng dưới và hai hố chậu) liên tục hoặc từng cơn;
  • Đau khung chậu khi giao hợp;
  • Nôn hoặc buồn nôn;
  • Rối loạn tiểu tiện.

Nguy cơ của u nang buồng trứng giai đoạn đầu

Nhiều người chủ quan khi cho rằng u nang buồng trứng giai đoạn đầu không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh sản. Tuy nhiên đó là quan điểm hoàn toàn sai.

 

U nang buồng trứng giai đoạn đầu có thể phát triển lên các giai đoạn nguy hiểm hơn

U nang buồng trứng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, hơn nữa bệnh có thể tiến triển lên các giai đoạn nghiêm trọng hơn như:

Giai đoạn 3: Khối u phát triển to lên, bụng to, gây chèn ép vào các cơ quan, bộ phận gây rối loạn hệ tiêu hóa, ngăn cản khả năng thụ thai…

Giai đoạn 4: Khối u bị xoắn làm cho sự tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra và có thể vỡ ra. Xoắn hay vỡ là tình trạng cấp cứu ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp u nang buồng trứng giai đoạn đầu chưa phát hiện có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh như: đau quặn bụng cấp tính, đau thành từng cơn, nôn ói, nhiều khi trầm trọng dẫn đến mất nước hay suy thận.

 

Phẫu thuật ngay từ khi u nang buồng trứng giai đoạn đầu để điều trị triệt để và không tái bệnh

Như vậy u nang buồng trứng giai đoạn đầu không thể chủ quan bỏ qua. Khi phát hiện những dấu hiệu đã kể trên chị em nên chủ động tới gặp bác sĩ để được tư vấn và có được phương pháp điều trị kịp thời.

Cách tốt nhất để điều trị triệt để, không tái bệnh trở lại, chị em nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u khi còn nhỏ để tránh tổn thương nặng và không để bệnh tiếp tục phát triển.

Đặt lịch bác sĩ khuyên các chị em nên đăng ký sớm để lựa chọn các bác sĩ giỏi nhất giúp hỗ trợ phương pháp điều trị phù hợp hay tiến hành phẫu thuật khi khối u còn nhỏ và lành tính.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ