U nang buồng trứng hai bên có khả năng sinh con hay không?

U nang buồng trứng hai bên khá ít gặp ở chị em phụ nữ nhưng không thể chủ quan bởi chứng bệnh này tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản người bệnh. Vậy nếu mắc phải u nang buồng trứng hai bên thì liệu chị em có khả năng sinh con hay không? Cùng tìm lời giải đáp ở bài viết này!

U nang buồng trứng hai bên và nguyên nhân

Theo cấu tạo của hệ sinh sản thì hai buồng trứng nằm ở vị trí hai bên hố chậu, kích thước của một buồng trứng dài khoàng 3cm và rộng chừng 1,5cm. Trong mỗi buồng trứng lại chứa các nang trứng, khi nang trứng chín sẽ có hiện tượng vỡ ra và rụng trứng, theo đó, phần còn lại của nang trứng có một thể màu vàng (hoàng thể).

U nang buồng trứng hai bên có khả năng sinh con hay không?

U nang buồng trứng hai bên thường ít xuất hiện nhưng không phải hiếm gặp ở chị em phụ nữ

U nang buồng trứng hình thành là do sự phát triển bất thường của các nang trứng, bên trong chứa dịch và thường xuất hiện ở một bên buồng trứng nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt u nang xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng hai bên, có thể do ngay từ ban đầu hoặc do hình thành từ một bên buồng trứng rồi lây lan sang buồng trứng còn lại.

U nang buồng trứng hai bên có khả năng sinh con hay không?

U nang buồng trứng được chia thành hai loại: U nang cơ năng & U nang thực thể. Mức độ ảnh hưởng của u nang buồng trứng đến khả năng sinh sản của phụ nữ tùy thuộc vào loại u nang mắc phải.

U nang cơ năng

U nang cơ năng có kích thước nhỏ và tự mất đi sau một vài tháng. Những loại u nang cơ năng tự mất đi không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm. Một số trường hợp đặc biệt, u nang cơ năng không tự mất đi mà còn phát triển thêm và có khả năng di chuyển, điều này dẫn đến nguy cơ xoắn nang, vỡ nang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của người bệnh.

U nang buồng trứng hai bên có khả năng sinh con hay không?

U nang cơ năng có thể tự mất đi sau một vài tháng

U nang thực thể

Có tới 95% u nang thực thể là u nang lành tính tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của u nang thực thể cũng nghiêm trọng hơn so với u nang cơ năng, đặc biệt về khả năng sinh nở:

  • Khó thụ thai: U nang thực thể phát triển và biểu hiện rõ ra ngoài là tình trạng đau bụng dưới khiến nữ giới thường bị đau khi quan hệ, đây chính là nguyên nhân khiến thụ thai bất thành. Bên cạnh đó, u nang thực thể sẽ chèn ép buồng trứng và khiến các nang trứng bị ảnh hưởng, khó phát triển, không rụng hoặc rụng trứng bất thường khiến việc thụ thai gặp nhiều trở ngại.
  • Vô sinh: So với u nang buồng trứng một bên thì u nang buồng trứng hai bên sẽ khiến nguy cơ vô sinh tăng gấp đôi do các nang trứng có sự bất thường và bị ảnh hưởng từ u nang. Nếu như u nang quá nặng hay quá to, có nguy cơ xoắn nang, vỡ nang, nang chèn tử cung khiến nguy cơ vô sinh tăng lên. Dù có phẫu thuật loại bỏ khối u thì chị em cũng khó có thể có con tự nhiên được.
U nang buồng trứng hai bên có khả năng sinh con hay không?

U nang buồng trứng hai bên có thể dẫn đến biến chứng vô sinh

Cách xử lý u nang buồng trứng hai bên

Nếu bạn thấy các dấu hiệu của u nang buồng trứng như: Đau lâm râm vùng bụng, chướng bụng, nôn hoặc buồn nôn, đau khi quan hệ,… thì hãy nghĩ đến nguy cơ bị u nang buồng trứng và cần đến cơ sở y tế để thăm khám và có kết luận chính xác của bác sĩ.

  • Nếu là u nang cơ năng thì cần phải theo dõi, nó có thể mất đi sau một vài tháng. Nhưng có một số trường hợp sẽ không tự mất đi mà còn phát triển thêm. Trường hợp này sẽ cần phải can thiệp phẫu thuật để loại bỏ khối u tránh các biến chứng xấu như xoắn nang, vỡ nang…
  • U nang thực thể: Trường hợp này bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường với u nang thực thể thì phương pháp xử trí hiệu quả nhất là phẫu thuật để bóc tách và cắt bỏ khối u hoặc toàn bộ buồng trứng (tùy thuộc vào tình trạng của khối u).
U nang buồng trứng hai bên có khả năng sinh con hay không?

Phẫu thuật để loại bỏ khối u là một trong những phương pháp hiệu quả nhất

Xử lý u nang buồng trứng hai bên không hề dễ nên bạn cần có chỉ định của bác sĩ chuyên môn để loại bỏ hoàn toàn khối u nang và tránh trường hợp tái phát. Liên hệ ngay 0985.096.655 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch phẫu thuật.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ