U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

U nang buồng trứng thực chất là một túi chứa đầy dịch chất lỏng ở buồng trứng của nữ giới, nhất là những người đang trong độ tuổi sinh đẻ. Hiện có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị u nang tuy nhiên vẫn có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? Dưới đây sẽ là lời giải đáp cho thắc mắc này.

Dấu hiệu cảnh báo u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một trong những khối u thường gặp nhất, hầu hết chúng đều lành tính và không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Các u nang sẽ tự mất đi sau một vài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên có những trường hợp khối u phát triển nhanh chóng sẽ biến chứng thành ác tính và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

u-nang-buong-trung-2-min

U nang buồng trứng là khối u thường gặp ở phụ nữ

Các bác sĩ sản khoa cho biết, để nhận biết u nang buồng trứng người bệnh có thể căn cứ vào những dấu hiệu như:

Xuất hiện những cơn đau: Những cơn đau bụng dưới có thể lan tỏa xuống đùi, kéo dài lên thắt lưng nhất là sau khi quan hệ hoặc làm việc nặng nhọc.

Kinh nguyệt bất thường: chu kỳ kinh nguyệt rối loạn thường xuyên, máu kinh có màu đen sẫm và có mùi hôi khó chịu

Chảy máu âm đạo: mặc dù không phải quan hệ lần đầu cũng không có những triệu chứng bất thường nhưng lại có máu ở âm đạo.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác cảnh báo chị em đã bị u nang buồng trứng như đau tức vùng khoang bụng, buồn nôn, đau vùng chậu,…Các dấu hiệu này có thể khiến chị em nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa thông thường, tốt nhất chị em hãy đến những cơ sở y tế chuyên khoa để cảm các xét nghiệm để sớm phát hiện bệnh mình đang mắc phải.

u-nang-buong-trung-3-min

Gặp bác sĩ ngay khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

U nang buồng trứng là khối u phát triển bất thường trên buồng trứng của nữ giới và sẽ tự mất đi sau một thời gian mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên, cũng có những khối u tồn tại, phát triển trong thời gian dài trên buồng trứng thì cần phải điều trị kịp thời. Trước thắc mắc u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ, các bác sĩ sản khoa cho hay:

Thông thường, những khối u nang có kích thước lớn hơn 5cm sẽ được chỉ định phẫu thuật ngay, với những trường hợp đang trong độ tuổi sinh sản cần phải thăm khám và theo dõi.

Khi kích thước khối u tương đối lớn hoặc xuất hiện tế bào ung thư thì người bệnh cần phải làm phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u.

Khi u nang buồng trứng biến thành đa nang buồng trứng, nang hoàng thể thì cần phải theo dõi kích thước của khối u. Nếu  trong 1-2 kỳ kinh mà thấy kích thước khối u không thay đổi hoặc phát triển to hơn thì cần phải chú ý và kiểm tra.

Nếu trong trường hợp bị u nang thực thể thì sẽ không bao giờ mất đi và sẽ dần lớn lên, cần mổ để cắt bỏ đi và thực hiện mổ càng sớm càng tốt. Bởi loại u nang đến một thời điểm nào đó có thể bị ung thư hóa.

Xoắn nang hoặc vỡ nang cũng cần phải mổ ngay nếu không dễ dẫn đến tử vong.

u-nang-buong-trung-min

Nếu kích thước u nang lớn hơn 5cm thì cần phải phẫu thuật ngay

Điều trị u nang buồng trứng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị u nang buồng trứng như sử dụng thuốc Đông y, thuốc Tây y, bóc tách, phẫu thuật… Với mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định tình trạng bệnh từ đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Trước thắc mắc u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ  và thấu hiểu được tâm lý của người bệnh khi bị u nang buồng trứng, Đặt lịch bác sĩ sẽ giúp kết nối người bệnh với những bác sĩ giỏi có trình độ chuyên môn cao, thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện uy tín, phòng mổ vô khuẩn một chiều, chăm sóc hậu phẫu tận tình chu đáo.

Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan, chị em hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0985.096.655 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ