U nang buồng trứng kích thước lớn

U nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Khi khối u còn nhỏ có khả năng sẽ tự tiêu biến sau vài chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên khi phát triển, u nang buồng trứng kích thước lớn sẽ không tự mất đi mà còn đem lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

U nang buồng trứng kích thước lớn là gì?

U nang buồng trứng đa phần là các khối u lành tính có thể tự mất đi trong một vài tuần kinh của chị em. Tuy nhiên, có những trường hợp các khối u này không tự mất đi mà ngày càng phát triển và gây nên những biến chứng đe dọa tới tính mạng.

 

U nang buồng trứng kích thước lớn không tự mất đi nếu không điều trị

Đối với những trường hợp các u nang kích thước nhỏ hơn 6cm sẽ được chỉ định dùng thuốc để làm teo nhỏ các khối u nang hay gây ức chế sự phát triển của u nang.

Tuy nhiên trong trường hợp u nang buồng trứng kích thước lớn từ 6cm trở lên đồng thời với các đặc điểm như: vỏ dày, bên trong có vách, có chồi hoặc echo hỗn hợp thì sẽ được các bác sĩ chỉ định mổ để lấy u ra.

Những nguy cơ của u nang buồng trứng kích thước lớn

U nang buồng trứng lành tính, kích thước nhỏ có thể tự tiêu biến mà không gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của chị em. Tuy nhiên đối với các khối u kích thước lớn, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều tai biến về sức khỏe và gây khó chịu cho chị em.

Theo thời gian khối u nang có thể phát triển càng ngày càng lớn khiến buồng trứng di chuyển khỏi vị trí của nó trong khung chậu, dẫn tới xoắn buồng trứng. Biến chứng này gây hoại tử buồng trứng hoặc khiến các mô buồng trứng bị chết. Nếu không hỗ trợ điều trị, xoắn buồng trứng có thể gây nhiễm trùng và sốc nhiễm trùng.

Bên cạnh đó các khối u nang kích thước lớn có thể chèn ép lên các cơ quan, bộ phận trong cơ thể khiến chị em gặp phải những vấn đề về hô hấp, tiêu hóa…

 

U nang buồng trứng kích thước lớn đe dọa tới tính mạng và có thể gây vô sinh ở chị em

Nguy hiểm hơn khi u nang buồng trứng thước lớn phát triển vượt quá mức cho phép mà không được điều trị gây tình trạng vỡ nang. Đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng và khiến chị em có thể mất đi thiên chức làm mẹ.

Để hạn chế tối đa tác hại của u nang buồng trứng, chị em cần thăm khám và hỗ trợ điều trị ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ u nang buồng trứng.

 Điều trị u nang buồng trứng kích thước lớn

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất an toàn và hiệu quả khi điều trị u nang buồng trứng kích thước lớn. Hiện nay các bác sĩ thường áp dụng 2 cách mổ là mổ nội soi và mổ hở. Với mỗi cách mổ có cách thức và quy trình khác nhau song về cơ bản vẫn đảm bảo sự hiệu quả và triệt để đến 99%.

Đối với mổ nội soi thì thông thường sẽ áp dụng cho các khối u có kích thước dưới 10cm, sau khi đã làm các xét nghiệm không phải là các khối u ác tính. Ưu điểm của loại mổ này là ít đau, không để lại sẹo và bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau khi mổ.

Đối với mổ hở áp dụng cho các khối u có kích thước quá lớn có thể gây nên biến chứng hoặc nghi ngờ là ác tính. Ưu điểm của loại mổ này thì có thể lấy hoàn toàn các khối u ra khỏi cơ thể, khối u được điều trị triệt để và không tái phát.

 

Phương phẫu thuật điều trị thành công tất cả các ca u nang buồng trứng kích thước lớn

Nếu nghi ngờ những biểu hiện u nang buồng trứng dù là lành tính hay kích thước nhỏ, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra trước khi khối u phát triển thành u nang buồng trứng kích thước lớn.

Để phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng kích thước lớn bạn có thể liên hệ Đặt lịch bác sĩ để được lựa chọn bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong cả nước. Đặt lịch nhanh gọn, chi phí phẫu thuật phù hợp, chăm sóc hậu phẫu chu đáo…. cùng rất nhiều những ưu điểm khác. Do đó hãy liên hệ để kiểm tra và tiến hành phẫu thuật sớm nhất.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ