U nang buồng trứng nước

U nang buồng trứng nước là một dạng u nang thực thể thường bắt gặp ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khối u nang tồn tại và phát triển âm thầm khiến nhiều người không phát hiện ra. Tuy nhiên u nang buồng trứng dạng nước cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho chị em nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

U nang buồng trứng nước là gì?

U nang nước là một dạng u nang thực thể thường gặp, là một túi có chứa nước, dịch trong, đôi khi có cả nhiều thùy. Đặc điểm của nó là có cuống dài, vỏ mỏng, bề mặt trơn nhẵn và có thể di động.

U nang buồng trứng nước là một loại u nang thực thể

Mặt ngoài của nang có thể xuất hiện những nhú nhỏ, khiến nang rất dễ bị ung thư hóa, số lượng nhú càng nhiều thì nguy cơ ung thư hóa càng cao. Dịch trong nang màu nâu do chảy máu trong nang.

Triệu chứng của u nang buồng trứng nước

U nang nước buồng trứng cũng giống như các loại u nang khác, thường tồn tại và phát triển âm ỉ. U nang buồng trứng nước chỉ được phát hiện qua việc thăm khám phụ khoa định kỳ hoặc siêu âm vùng bụng.

 

U nang buồng trứng dạng nước chỉ phát hiện khi khám phụ khoa hoặc siêu âm ổ bụng

U nang nước có thể xuất hiện ở buồng trứng phải, buồng trứng trái hoặc ở cả hai bên buồng trứng. Khi khối u còn nhỏ sẽ không gây ra triệu chứng hay ảnh hưởng gì. Tuy nhiên khi u phát triển to sẽ dẫn đến tình trạng rong kinh, rong huyết hay đau bụng.

Tác hại của u nang buồng trứng nước

U nang nước là một khối u lành tính. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và đe dọa đến khả năng sinh sản của chị em.

U nang nước buồng trứng do có tính di động, dây cuống lại dài nên dễ xảy ra tình trạng xoắn lại gây đau đớn, xuất huyết, hoặc vỡ nang.

 

Xoắn nang hay vỡ nang là những biểu hiện cấp tính nguy hiểm đối với chị em mắc u nang buồng trứng nước

Mặt trong của nang có những nhú nhỏ, khi mặt ngoài cũng xuất hiện các nhủ nhỏ này thì nang có nguy cơ hoặc đã bị ung thư hóa. Số lượng các nhú càng nhiều thì nguy cơ gây ra ung thư hóa càng cao.

Hiện nay phương pháp điều trị u nang buồng trứng nước hiệu quả và được đánh giá cao là phẫu thuật nội soi khi khối u nhỏ và chưa biến chứng, phẫu thuật mổ hở trong trường hợp khối u đã phát triển to và nguy cơ biến chứng.

Để lựa chọn đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chuyên môn cao và cơ sở y tế hiện đại để điều trị hay phẫu thuật u nang buồng trứng nước, chị em có thể liên hệ Đặt lịch bác sĩ để có được những sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ