U nang buồng trứng ở độ tuổi nào

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa tồn tại và phát triển âm thầm khiến người bệnh khó phát hiện cho đến khi có nguy cơ biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh. U nang buồng trứng ở độ tuổi nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Tuy nhiên điều đáng buồn là căn bệnh này lại không “chừa” các chị em ở bất cứ lứa tuổi nào.

U nang buồng trứng ở độ tuổi nào?

U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em trong độ tuổi sinh sản nhưng nguy cơ mắc bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Từ bé gái trước dậy thì, chưa quan hệ đến phụ nữ đã mãn kinh, từ người bình thường đến phụ nữ mang thai hay sau sinh đều có nguy cơ mắc u nang buồng trứng với các mức độ và tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào từng loại khối u.

U nang buồng trứng có thể xuất hiện ở phụ nữ trước khi mang thai với kích thước nhỏ, dưới 3 – 4cm đường kính và không gây nên triệu chứng gì nên phụ nữ thường không phát hiện ra hoặc chủ quan bỏ qua.

 

U nang buồng trứng ở độ tuổi nào cũng có thể mắc phải

U nang buồng trứng ở độ tuổi nào cũng sẽ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho chị em. Trong đó biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là hóa ung thư buồng trứng hay ung thư buồng trứng di căn. Đây là một biến chứng có thể đe dọa tính mạng, sức khỏe, tuổi thọ và việc điều trị hết sức phức tạp và tốn kém.

U nang buồng trứng có những trường hợp là lành tính, tuy nhiên việc các khối u nang tự biến mất hay teo lại thường rất hiếm gặp. Nếu không phát hiện kịp thời để điều trị triệt để, các chị em có thể gặp phải những nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tại sao u nang buồng trứng xảy ra với mọi độ tuổi?

U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có một số nguyên nhân thường gặp nhất ở các chị em là:

  • Do sự phát triển quá mức của hocmone luteinzing.
  • Do thể vàng phát triển dẫn tới rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
  • Do mạch máu của các nang trứng bị vỡ dẫn tới u nang xuất huyết.
  • Do các nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng.
  • Do lượng hocmone Chorionic gonadotropin dư thừa dẫn tới hình thành u nang lutein.

 

Rối loạn kinh nguyệt là nguyên nhân khiến các chị em bị mắc căn bệnh u nang buồng trứng

Những nguyên nhân khách quan trên có thể xảy ra với mọi đối tượng. Do vậy, đây là lý do vì sao bệnh u nang buồng trứng ở mọi độ tuổi khác nhau đều có thể mắc phải.

Triệu chứng của u buồng trứng

U nang buồng trứng thường không rõ các triệu chứng khi chưa có biến chứng. Với những người mắc u nang buồng trứng khi mang thai thai phụ chỉ cảm thấy đau bụng dưới, tức tức bụng hoặc đau lưng, mỏi lưng…. Các triệu chứng xuất hiện khi có biến chứng của U nang buồng trứng như:

  • Không đi tiểu được, sốt cao, đau lưng khi u chèn ép gây nhiễm trùng đường tiết niệu, khó thở khi u to chèn ép cơ hoành.
  • Đột ngột đau bụng, sốt hoặc có dấu nhiễm độc khi u bị vỡ hoặc bị xoắn.
  • Gầy yếu, sụt cân, bụng to nhanh khi u hóa ác tính.

Hiện nay điều trị u nang buồng trứng hiệu quả nhất phải kể đến các phương pháp phẫu thuật: nội soi hoặc mổ hở. Cả hai phương pháp này được đánh giá là an toàn không gây biến chứng và điều trị triệt để u nang buồng trứng ở bất kỳ độ tuổi nào.

 

Đặt lịch bác sĩ giúp các chị em lựa chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Tại Hà Nội, bạn có thể liên hệ Đặt lịch bác sĩ để kết nối với các bệnh viện uy tín trong nước và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong nước. Với thao tác đơn giản, đặt lịch nhanh gọn tại nhà, các chị em có thể yên tâm với việc điều trị u nang buồng trứng ở mọi lứa tuổi.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ