U nang buồng trứng thực thể và những điều chị em cần biết

Khác với u nang cơ năng, u nang thực thể thường tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng của u nang thực thể

U nang thực thể có 3 loại chính là u nang nước, u nang nhầy và u nang bì. U nang thực thể phát triển âm thầm và gần như không có triệu chứng gì đặc biệt, bệnh chỉ được phát hiện một cách tình cơ khi chị em thực hiện khám sức khỏe, khám phụ khoa hoặc siêu âm vùng bụng. Một số biểu hiện mà người bệnh có thể gặp phải đó là đau bụng, tức nặng khu vực dưới rốn, hoặc tự sờ thấy khối u ở vùng hố chậu, giữa bụng khi khối u đã to.

u-nang-thuc-the-1-min

Khi bị u nang thực thể chị em sẽ bị đau bụng

Biến chứng thường gặp nhất ở dạng u nang này là xoắn khối u hay xảy ra ở những u nang có cuống dài, đường kính khoảng 8-10cm. Dễ xoắn nhất là u nang bì. Nếu được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời thì tiên lượng sẽ tốt. Nếu để lâu ngày, khối u có thể vỡ hoặc hoại tử, nhiễm trùng có thể gây tử vong.

Một trong những biến chứng cũng có thể xảy ra đó là vỡ nang, hiện tượng này thường xảy ra với u nang được do có vỏ mỏng. Đây là hậu quả của xoắn cuống nang mà không được cấp cứu kịp thời, tác động lực mạnh khi thăm khám hoặc chấn thương ở cùng bụng. Đặc biệt, người bệnh bị u nang buồng trứng có thể gây nên những biến chứng như vô sinh, sảy thai, sinh non, khó đẻ. Một số trường hợp có thể gây ung thư da chủ yếu là loại u nang nước, nang nhầy.

U nang buồng trứng cần phải được xử trí kịp thời

Việc điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước, tính chất của khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu là khối u thực thể thì tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để phòng ngừa biến chứng hay nguy cơ ung thư hóa.

u-nang-thuc-the-2-min

U nang thực thể cần được điều trị kịp thời

Cách điều trị triệt để u nang buồng trứng có khối u, tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng sau khi các bác sĩ đã hội chẩn và có sự đồng thuận của người bệnh. Với những người còn nhu cầu sinh con thì thường được thực hiện bóc tách khối u và bảo tồn phần buồng trứng lành.

Trên thực tế, việc  phòng ngừa và điều trị u nang buồng trứng đóng vai trò quan trọng giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Do đó, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, giữ tâm lý thoải mái, giảm stress, ngoài ra có thể dùng thêm các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng.

Chị em cũng nên thực hiện khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện các những bất thường, từ đó có hướng xử trí kịp thời tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

u-nang-thuc-the-min

Thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường và có hướng xử trí kịp thời.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị u nang buồng trứng. Trong số những phương pháp hiện có thì phẫu thuật vẫn là cách điều trị được đánh giá hiệu quả nhất, giúp ngăn ngừa tình trạng tái phát. Tuy nhiên để quá trình phẫu thuật đạt được hiệu quả cao, người bệnh nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao, quá trình hậu phẫu được chăm sóc tận tình chu đáo.

Thấu hiểu được những khó khăn khi người bệnh tìm bác sĩ để thực hiện phẫu thuật, Đặt lịch bác sĩ sẽ giúp kết nối người bệnh với những bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững. Quá trình phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Hậu phẫu chăm sóc tận tình, chu đáo nhờ đó người bệnh có thể mau chóng hồi phục. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ