U nang buồng trứng type 2 là gì?

U nang buồng trứng type 2 đã khiến rất nhiều chị em cảm thấy lo lắng khi được kết luận mắc phải dạng u nang. Vậy u nang buồng trứng type 2 là gì và cách điều trị thế nào, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng có tồn tại một khối u phát triển bất thường. Khối u này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.

u-nang-buong-trung-ty-pe-2-min

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng có tồn tại một khối u phát triển bất thường

U nang buồng trứng type 2 là gì?

Nhiều chị em phụ nữ khi nghe đến u nang buồng trứng type 2 thường rất lo lắng, tuy nhiên đây chỉ là cách gọi tên theo phân loại chứ không phải là chỉ mức độ bệnh lý.

Cách gọi này xuất phát từ cách phân loại u nang của đại học Tokyo, theo đó u nang buồng trứng được chia thành 6 type và từ type 1 đến type 3 được xác định là có tỉ lệ ung thư rất thấp còn những u nang từ type 2 đến type 6 thì có khả năng ung thư cao hơn. Với mỗi type có thể được chia thành các dạng A, B, C. Theo số liệu thống kê thì có 70% u nang buồng trứng type 2A và 50% u nang buồng trứng type 2B. Đây là những u có chứa dịch màu nâu do máu biến đổi thành và những u này thường là u nang buồng trứng xuất huyết nhưng đa số là u nang dạng lạc nội mạc tử cung.

Nguyên nhân gây nên u nang buồng trứng type 2 là do các nang trứng bị khuyết tật, gặp vấn đề trong việc thu chất dinh dưỡng trong buồng trứng. Ngoài a có thể do hoocmon Chorionic gonadotropin, hoocmon luteinzing quá cao dẫn đến hình thành u nang lutein và ảnh hưởng xấu đến buồng trứng. Thể vàng phát triển, kinh nguyệt dài ngày cũng có thể là nguyên nhân gây u nang buồng trứng type 2.

u-nang-buong-trung-ty-pe-2-1-min

Bị u nang buồng trứng chị em sẽ thấy thường xuyên bị đầy bụng

Triệu chứng của u nang buồng trứng type 2

Hầu hết, u nangg buồng trứng type 2 là những u nhẹ nên không có những biểu hiện rõ ràng, tuy nhiên, chị em có thể phát hiện nhờ một số triệu chứng như

  • Đau tức bụng, đôi khi là vùng thắt lưng và đùi
  • Thường xuyên thấy đầy bụng
  • Tiểu khó
  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Buồn nôn và nôn

Khi có những triệu chứng trên, chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe, xác định mức độ và bệnh và có phương án điều trị cụ thể nhờ sự tư vấn từ bác sĩ.

u-nang-buong-trung-ty-pe-2-2-min

Khám bác sĩ ngay khi xuất hiện những bất thường ở cơ thể

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng type 2

Về phương pháp điều trị u nang buồng trứng type 2, sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng lâm sàng để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.Theo các bác sĩ sản phụ khoa thì đa số u nang buồng trứng type 2 là nang có dịch, nang này có thể là do nang buồng trứng xuất huyết hoặc nang lạc nội mạc tử cung. Nếu chị em bị lạc nội mạc tử cung nhẹ và không có triệu chứng cụ thể thì sẽ không cần phải điều trị.

Còn khi bị lạc nội mạc tử cung có hiếm muộn, bác sĩ sẽ đưa ra đề xuất và cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp, song song cùng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Để tránh việc chẩn đoán nhầm với tình trạng xuất huyết trong nang buồng trứng chị em cần phải kiểm tra sức khỏe, siêu âm thường xuyên.

Nếu nghi ngờ mắc u nang buồng trứng type 2, chị em không nên quá lo lắng bởi đây là cấp độ nhẹ và dễ dàng điều trị nếu cần thiết. Chị em cũng cần phải thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, tránh ăn đồ ăn cay nóng hay sử dụng chất kích thích gây hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nên tích cực tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ.

Với tất cả những chia sẻ trên đây của chúng tôi hy vọng có thể giúp chị em hiểu hơn về u nang buồng trứng type 2. Khi mắc phải u này chị em cần sớm điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm khi u nang chuyển sang dạng khác hoặc nặng hơn.

Nếu bạn muốn tư vấn miễn phí và đặt lịch phẫu thuật, gọi ngay 0985.096.655 để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ