U nang buồng trứng type 3

U nang buồng trứng là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở các chị em trong độ tuổi sinh sản. Dựa trên đặc điểm siêu âm của khối u bao gồm cấu trúc bên trong khối u, vỏ bao khối u, có hay có vách ngăn bên trong, có chồi vách, người ta có thể để từ đó phân loại khối u. Theo đó, U nang buồng trứng type 3 được thống kê 80-90% là loại u nang bì buồng trứng.

U nang buồng trứng type 3

Bảng phân loại khối u thường dùng nhất hiện nay là phân lọai của Đại học Tokyo gồm sáu loại u nang buồng trứng (type I – type VI) và mỗi type có thể được chia thành A,B và C. U nang buồng trứng type 3 thường 80 – 90% là loại u nang bì buồng trứng. Trong đó có còn lại có thể là u nang buồng trứng xuất huyết hay ác tính. Nang buồng xuất huyết thường do sau khi rụng trứng, ở buồng trứng có một điểm chảy máu tự cầm tạo thành một nang chứa máu và tự thoái triển sau 1-3 tháng.

 

U nang buồng trứng type 3 thường được tồn tại dưới dạng u bì buồng trứng

U nang buồng trứng type 3 ở dạng u bì là loại u có nhiều thành phần như chất bã, xương, tóc do có nguồn gốc từ tế bào mầm biệt hóa thành. Đa số u bì đều lành tính, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp khối u phát triển và gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của chị em.

Nguy cơ khi bị u nang buồng trứng type 3

Mặc dù là u lành tính nhưng u nang buồng trứng type 3 nếu không được phát hiện sớm, để bệnh kéo dài có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm, trong đó, nghiêm trọng nhất là đe dọa đến khả năng sinh sản của chị em. Dưới đây là những nguy co khi mắc u nang buồng trứng type 3.

Xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng là một biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi mắc u nang buồng trứng type 3. Khi các khối u ngày một lớn sẽ tạo ra sức nặng đè lên các buồng trứng và khiến chúng bị xoắn lại. Điều này làm cản trở dòng máu nuôi buồng trứng, tình trạng này kéo dài sẽ làm cho các mô bị hoại tử, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến nội tiết tố và khả năng sinh sản của chị em.

 

U nang buồng trứng type 3 có thể dẫn đến những cơn đau bụng dữ dội

 Vỡ nang buồng trứng

U nang buồng trứng type 3 khi các u này bị vỡ có thể gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng khác như đau bụng dữ dội, chảy máu nội bộ, nhiễm trùng…

Điều trị u nang buồng trứng type 3

Tùy thuộc vào sự phát triển cũng như tính chất của khối u mà bác sĩ sẽ lựa chọn cho bạn một hướng điều trị thích hợp. Hiện nay có 2 phương pháp duy nhất được đánh giá cao trong việc điều trị u nang buồng trứng type 3 là:

Phẫu thuật nội soi

Mổ nội soi được tiến hành trong trường hợp khối u nang được phát hiện sớm với kích thước nhỏ và không phải là ung thư thì việc thực hiện một cuộc phẫu thuật nội soi sẽ có thể loại bỏ các u này ra khỏi cơ thể.

Phẫu thuật bóc tách (mở ổ bụng)

Khi khối u phát triển khá lớn không thể phẫu thuật nội soi thì bác sĩ sẽ chỉ định chuyển sang phẫu thuật bóc tách bằng cách mở một vết mổ trên thành bụng và khối u nang sẽ được đưa ra ngoài. Trong trường hợp khối u đã chuyển biến thành ung thư, để đảm bảo an toàn cần phẫu thuật để loại bỏ buồng trứng và tử cung.

 

Phẫu thuật nội soi hay mổ hở đều được đánh giá là an toàn và điều trị triệt để u nang buồng trứng type 3

Tuy nhiên cả hai phương pháp phẫu thuật trên đòi hỏi người bệnh phải lựa chọn những cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, an toàn và hiệu quả.

Hiện nay Đặt lịch bác sĩ là trang thông tin giúp người bệnh có thể tra cứu, tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật, đồng thời lựa chọn bác sĩ mổ phù hợp nhất với sự chia sẻ, bình chọn của rất nhiều người phẫu thuật thành công trên cả nước. Vì vậy nếu phát hiện hoặc nghi ngờ những biểu hiện u nang buồng trứng type 3, bạn cần liên hệ ngay tới Đặt lịch bác sĩ để có được những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gai y tế hàng đầu Việt Nam.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Dịch vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ