U nang buồng trứng và cách chữa trị

U nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến ở nhiều chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U nang buồng trứng đa phần là lành tính nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây biến chứng nguy hiểm cho chị em. Vậy u nang buồng trứng và cách chữa trị u nang buồng trứng ra sao?  Tham khảo bài viết dưới đây để chị em có những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa, là khối u thường gặp nhất ở các chị em ở độ tuổi sinh nở. U nang thường phát triển âm thầm có thời gian tiêu biến những dấu hiệu nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh.

 

U nang buồng trứng – căn bệnh ngày càng nên phổ biến ở các chị em trong độ tuổi sinh sản

U nang buồng trứng được hình thành bên trong buồng trứng và là bao nang chứa đầy dịch. Điều đáng sợ là khối u nang này có thể gặp ở bất kỳ chị em nào, không kể lứa tuổi, đã quan hệ tình dục hay chưa quan hệ tình dục. Những dấu hiệu rất mờ nhạt của bệnh khiến cho nhiều chị em chủ quan mà bỏ qua.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng nhưng chung quy có thể kể ra một số nguyên nhân tiêu biểu sau: việc chị em sử dụng nhiều loại thuốc trong thời gian dài, làm việc quá sức, stress, hay tình trạng béo phì cũng như chế độ ăn uống mất cân bằng …là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng u nang buồng trứng.

Điều trị u nang buồng trứng

Phần lớn các loại khối u ở buồng trứng là lành tính, chủ yếu là u nang. U nang buồng trứng chiếm khoảng 80% các khối u buồng trứng, là loại u rất hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Tuy nhiên khi khối u nang phát triển nhanh gây khó chịu cho người bệnh mà không được điều trị thì loại nang này có thể phát triển mang nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người bệnh và có thể biến chứng sang ung thư.

 

U nang buồng trứng và cách chữa trị ra sao là câu hỏi của nhiều chị em

Ngoài ra, khối u nang không được khám, phát hiện sớm để theo dõi và điều trị đúng thì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như vỡ nang, xoắn nang, chảy máu trong nang, hoặc chèn ép gây sẩy thai, đẻ non, đẻ khó hay vô sinh.

Việc điều trị u nang buồng trứng cũng còn phụ thuộc vào mức độ phát triển của khối u cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tốt nhất người bệnh khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ u nang buồng trứng nên tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp.

Phẫu thuật u nang buồng trứng

Ngoài sử dụng thuốc giúp tiêu biến khối u nang thì phương pháp phẫu thuật cắt u nang buồng trứng được xem là giải pháp khoa học và triệt để nhất. Căn cứ vào tình trạng khối u, tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm 2 loại:

Phẫu thuật nội soi: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật nội soi qua một vài vết rạch rất nhỏ để xác định vị trí u nang. Sau đó tiến hành cắt bỏ khối u hoặc lấy mẫu để sinh thiết.

Phẫu thuật mổ hở: Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch lớn trên thành bụng, qua đó tiến hành cắt bỏ u nang buồng trứng.

 

Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng là phương pháp đem lại hiệu quả cao và triệt để

Với cả hai loại phẫu thuật này, bệnh nhân đều được gây mê toàn thân nên sẽ không có bất kỳ cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật và không làm tổn thương buồng trứng. Thông thường phẫu thuật sẽ bóc tách khối u mà hai buồng trứng vẫn được giữ nguyên, có nghĩa là khả năng sinh sản của người bệnh không hề bị ảnh hưởng.

Người bệnh sẽ cần một thời gian để phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật và được theo dõi hiệu quả phẫu thuật. Sau khi cơ thể hồi phục và buồng trứng hoạt động bình thường, chị em có thể tiếp tục chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường và có thai.

Trên đây là những thông tin y khoa giúp các chị em hiểu rõ hơn về vấn đề u nang buồng trứng và cách chữa trị. Mọi sự nghi ngờ về những dấu hiệu bất thường của u nang buồng trứng cần được thăm khám và kiểm tra một cách cụ thể để có được phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ