U nang buồng trứng và thai nghén: Những nguy hiểm không lường trước

U nang buồng trứng và thai nghén là một trong những vấn đề được chị em phụ nữ quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân và thai nhi trong bụng. Vậy u nang buồng trứng trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng và tác động như thế nào? Trong trường hợp này mẹ cần xử trí ra sao? Cùng Đặt lịch bác sĩ tìm hiểu về kiến thức vô cùng quan trọng này!

Ảnh hưởng của u nang buồng trứng và thai nghén

U nang buồng trứng khi mang thai thường phức tạp hơn so với người bình thường. Những mẹ bầu bị u nang buồng trứng có thể đối mặt với những nguy cơ như:

  • Sảy thai: Trong 3 tháng đầu nội tiết trong cơ thể kém đi, u nang buồng trứng rất có thể sẽ gây sảy thai. Đến khi thai nhi bắt đầu to lên thì u nang buồng trứng rất có thể sẽ chèn ép tử cung khiến tử cung bị kích thích và co bóp mạnh nên thai nhi bị đẩy ra ngoài. Đó là nguy cơ sảy thai khi bị u nang buồng trứng mẹ cần biết.
U nang buồng trứng và thai nghén: Những nguy hiểm không lường trước

U nang buồng trứng trong thời kỳ mang thai rất dễ dẫn đến sảy thai

  • Sự bình chỉnh ngôi thai bị cản trở: Ngôi thai sẽ khó có thể quay đầu xuống dưới như bình thường mà thay vào đó sẽ là những dạng ngôi bất thường như: ngôi ngược, ngôi ngang, ngôi đầu, cao lỏng,… Nguyên nhân của tình trạng này bởi khối u nang buồng trứng chèn ép vào tử cung và tác động trực tiếp đến thai nhi khiến khó có thể bình chỉnh thai trong tử cung.
  • Sinh non: Có những trường hợp thai nhi sẽ phát triển bình thường trong 2 tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng sang đến tam cá nguyệt cuối cùng thì tử cung phát triển nhanh, thai nhi to lên, đồng thời khối u to chèn vào tử cung kích thích co bóp tử cung và sinh non.
  • Chuyển dạ khó khăn: Khối u bé và bị kẹt ở tiêu khung tạo thành khối u tiền đạo, điều này khiến quá trình chuyển dạ gặp khó khăn, ngôi thai không thể tiến vào trong tiêu khung và khó đẻ thường, buộc mẹ phải mổ lấy thai.
  • Gây vô sinh: U nang buồng trứng khiến tổ chức buồng trứng bị hủy hoại và nang noãn không còn tốt nữa nên không phát triển hoặc có phát triển nhưng không hoàn thiện, đây là lý do không có phóng noãn. Ngoài ra, khối u to và chèn ép vào vòi tử cung, cản trở noãn và tinh trùng di chuyển, đây là nguyên nhân vô sinh.

Ảnh hưởng của thai nghén đến u nang buồng trứng

U nang buồng trứng và thai nghén là mối quan hệ hai chiều, thai nghén cũng tác động rất lớn đến u nang buồng trứng. Cụ thế, đối với những u nang buồng trứng có kích thước khoảng 10cm và cuống dài là những khối u đặc (u bì) , trọng lượng khá nặng so với những khối u cùng kích thước. Khi có thai, sự phát triển của thai nhi làm tử cung lớn dần khiến khối u bị đẩy vào bên trong ổ bụng khiến ruột di động khiến khối u bị xoắn và phải cấp cứu ngoại khoa. Trong trường hợp này thì để xử trí u nang buồng trứng xoắn phải can thiệp phẫu thuật.

Bên cạnh đó do có thai nên các triệu chứng của u nang buồng trứng xoắn trở nên khó chẩn đoán. Ngoài ra, trong quá trình mổ, tử cung sẽ bị tác động và kích thích dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non, đó chính là lý do bác sĩ sẽ cho thuốc giảm co như: progesteron hoặc papaverin trước khi mổ và sau mổ 7-10 ngày. Những loại thuốc này sẽ giúp tử cung mềm hơn, hạn chế đẻ non hay sảy thai.

U nang buồng trứng và thai nghén: Những nguy hiểm không lường trước

U nang buồng trứng khi mang thai dẫn đến nhiều hậu quả, một trong số đó là các ngôi thai bất thường như ngôi ngược, ngôi ngang thay vì ngôi thuận

Cách xử trí khi bị u nang buồng trứng trong thời kỳ mang thai

U nang buồng trứng trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất nhiều đến cả mẹ và con bởi vậy trước khi có dự định mang thai bạn nên đi khám sức khỏe để có thể phát hiện và điều trị bệnh đứt điểm.

Trong trường hợp đã có thai thì ngay từ tháng đầu bạn nên đi xét nghiệm để phát hiện u nang buồng trứng. Nếu như u nang buồng trứng không bị xoắn thì bạn có thể mổ vào ba tháng giữa của thai kỳ nhưng bác sĩ vẫn khuyên không nên can thiệp ngoại khoa và theo dõi thường xuyên tình trạng bệnh, đồng thời khi chuyển dạ có biểu hiện đẻ khó thì bắt buộc mổ lấy thay và loại bỏ khối u luôn.

Còn nếu u nang buồng trứng bị xoắn thì phải mổ cấp cứu để loại bỏ khối u. Nếu người bệnh đã biết trước mình bị u nang buồng trứng thì khi thấy biểu hiện đau bụng thì phải nghĩ ngay đến việc khối u bị xoắn và cần đến ngay cơ sở y tế để khám, phát hiện và xử trí kịp thời.

U nang buồng trứng và thai nghén: Những nguy hiểm không lường trước

Nếu mẹ mang thai biết mình bị u nang buồng trứng thì khi thấy bị đau bụng cần nghĩ ngay đến trường hợp xoắn nang và đến gặp bác sĩ ngay

Trên đây là những kiến thức về u nang buồng trứng và thai nghén mà bất kỳ ai cũng cần nắm được để bảo vệ bản thân và con yêu. Nếu bạn muốn được tư vấn miễn phí và đặt lịch phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng thì liên hệ ngay 0985.096.655.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ