U nang tuyến vú là gì?

Tìm hiểu u nang tuyến vú là gì để có cách phòng chống, phát hiện sớm và lựa chọn cách điều trị phù hợp là rất cần thiết với chị em. U nang tuyến vú là loại u lành tính ở vú thường gặp, điển hình là phụ nữ tầm đầu 30, 40, đầu 50 tuổi và phổ biến nhất ở phụ nữ tiền mãn kinh.

u nang tuyến vú là gì

Chị em phụ nữ nên tìm hiểu u nang tuyến vú là gì.

Vậy u nang tuyến vú là gì?

Với thắc mắc u nang tuyến vú là gì, theo các bác sĩ chuyên khoa thì u nang tuyến vú thực chất là một túi chứa đầy dịch,  có hình dạng giống như một bọng nước, phát triển ở mô giữa tuyến vú, với mặt ngoài nhẵn và có rãnh ở mặt trong. U nang tuyến vú thường không hại cho sức khỏe nhưng nó có thể gây khó chịu và đau. Cho đến hiện tại nguyên nhân gây ra u nang tuyến vú vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thì sự hình thành của u nang có liên quan đến estrogen trong cơ thể. Vì estrogen có thể kích thích các mô vú và do đó nó đóng vai trò nhất định trong việc phát triển u nang vú.

Triệu chứng của u nang tuyến vú

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng sau, chị em có thể nghĩ đến u nang tuyến vú:

 • U có hình tròn hoặc hình bầu dục với các cạnh khác biệt. Khối u dễ dàng di chuyển.
 • Đau ngực hoặc đau ở vị trí có khối u.
 • Tăng kích thích vú và đau vú ngay trước khi hành kinh.
 • Giảm kích thước khối u vú và các triệu chứng khác sau kỳ kinh nguyệt.
 • Trường hợp u nang có kích thước lớn, người bệnh có thể cảm nhận thấy hoặc gây áp lực lên mô vú gần đó gây đau ngực và khó chịu.
 • Trường hợp u nang có kích thước quá nhỏ, có thể chỉ phát hiện qua siêu âm hoặc chụp nhũ ảnh.

Chẩn đoán u nang tuyến vú

u nang tuyến vú là gì

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính của u nang tuyến vú.

Người bệnh nên thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa mới có thể biết chính xác có phải u nang tuyến vú hay không. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành khám vú và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác như:

 • Nhũ ảnh (hay chụp X quang tuyến vú): có thể chỉ ra những tổn thương rất nhỏ, khoảng 0.5 cm.
 • Siêu âm: giúp xác định u chứa đầy dịch(u nang) hay u rắn(u tuyến xơ, giả u vú, ung thư vú).
 • Sinh thiết: để xác định u là lành tính hay ác tính. Có nhiều loại sinh thiết khác nhau: sinh thiết hút kim nhỏ, sinh thiết kim lõi, rạch sinh thiết và sinh thiết cắt bỏ.

Điều trị u nang tuyến vú

Cách điều trị u nang tuyến vú còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của người bệnh (kích thước, số lượng, vị trí của khối u; mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng):

 • Sinh thiết và thoát dịch: u nang tuyến vú thường tự mất đi khi mãn kinh, với nang nhỏ theo dõi qua siêu âm 3-6 tháng/ 1 lần, nếu nang lớn và không mất đi có thể rút dịch trong nang, và xét nghiệm dịch để phân tích.
 • Sử dụng hormone thay thế: thuốc tránh thai có thể được sử dụng để điều chỉnh chu kì kinh nguyệt có thể làm giảm sự tái phát của u nang tuyến vú.
 • Phẫu thuật: phẫu thuật bóc tách có thể gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Phương pháp điều trị này giúp loại bỏ triệt để khối u, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ