U nang tuyến vú lành tính

U nang tuyến vú lành tính xảy ra ở phần lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Do chưa có nhiều kiến thức về bệnh nên nhiều chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng, bất an khi được chẩn đoán bị u nag tuyến vú. Để có thêm thông tin về bệnh cũng như mức độ nguy hiểm, ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe nữ giới, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

U nang tuyến vú lành tính là gì?

U vú là hiện tượng tăng sinh tế bào vú hình thành nên các khối tế tao dạng u, cục thừa không có chức năng. 80% ca bệnh là u vú lành tính, không gây hạo cho cơ thể nhưng có khă năng gây nên một số phiều toái cho người bệnh. Do vậy, khi bị u vú, người bệnh không nên quá lo lắng, chỉ cần thăm khám để xác định tính chất u bởi chúng có thể tự biến mất mà không cần các can thiệp y tế.

Có nhiều loại u vú khác nhau.

Các loại u vú lành tính

U nang xơ

Do bất thường nồng độ hormone ở vú trong chu kỳ kinh nguyệt mà vu nang xơ hình thành, chiếm khoảng 50% phụ nữ trong độ tuổi trưởng thành. Người bệnh nhận thấy các triệu chứng ngực sần sùi, nhạy cảm hơn bình thường và có thể giảm bớt sau khi mãn kinh.

U nang

Khi ống dẫn sữa dưới đầu núm vú  nở ra sẽ tạo thành các túi dịch gọi là u nang. U có hình tròn hoặc ovan, di động, gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi 40, thời kỳ mãn kinh.

U xơ

Mô tuyến vú phát triển quá mức sẽ hình thành u xơ hay còn được gọi là bướu sợi tuyến vú. Chúng thường có hình tròn, dài tùy và tình trạng ở người bệnh. U xơ phát triển chậm, không đau và có thể di chuyển nhẹ khi ấn vào.

U nang tuyến vú lành tính xảy ra ở phần lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

Bướu lành

Bướu lành là các khối u nhỏ trong ống dẫn sữa có thể gây tiết dịch ở núm vú tự nhiên hay có tác động từ bên ngoài. Bướu lành có triệu chứng gần giống với ung thư vú nên cần được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Như đã nói ở phần đầu, u vú lành tính thường không gây nguy hiểm, thậm chí có thể tự lành hoặc không cần can thiệp y tế nếu không gây phiền toái, đau đớn cho người bệnh. Trong một số trường hợp, nữ giới cần phải thực hiện phẫu thuật như:

– Có nhiều u nang vú và phát triển nhanh

– U nang phát triển lớn chèn ép lên tuyến vú gây đau nhức

– Xuất hiện u nang vú sau khi đã sinh thiết và thoát dịch.

– U nang vú là ác tính

Để phẫu thuật u nang diễn ra chính xác và an toàn, người bệnh cần tìm đến các cơ sở điều trị uy tín, bác sĩ phẫu thuật giỏi. Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, liên hệ đến các bác sĩ giỏi từ bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương giúp người bệnh để người bệnh dễ dàng lựa chọn.

Nếu còn thắc nào về u nang tuyến vú lành tính, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ