U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

U xơ tử cung mặc dù lành tính nhưng nếu bị bệnh khi mang thai sẽ gây ảnh hưởng cho cả mẹ và bé. Vậy u xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Bệnh u xơ tử cung là gì?

Tử cung là một khối cơ, có vai trò giống như một túi đựng thai nhi khi người phụ nữ mang thai. Khi có một vùng nào đó của tử cung bị xơ hóa thì gọi là nhân xơ tử cung. Nhân xơ tử cung có thể có nhiều kích thước và vị trí khác nhau. Có khi tử cung chỉ có một nhân xơ nhưng cũng có khi có nhiều nhân xơ, thậm chí có những khối u to chiếm toàn bộ tử cung gọi là bệnh u xơ tử cung. Tùy vào từng vị trí mà khối u xơ sẽ là cho người bệnh có những triệu chứng khác nhau cũng như tiến triển và tiên lượng của khối u khác nhau.

u-xo-tu-cung-anh-huong-den-thai-nhi

Bị u xơ tử cung khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất lớn thai nhi

Yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung là tình trạng tiết estrogen. Thông thường, u xơ có khuynh hướng to lên từ từ, đặc biệt sẽ to ra nhanh khi mang thai, nguyên nhân là do sự gia tăng hoocmon đột biến trong thai kỳ.

U xơ tử cung thường lành tính và thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là những ở phụ nữ lớn tuổi mới có thai hoặc những người có thai 2 lần trở lên. U xơ tử cung nếu trong giai đoạn khối u nhỏ thường sẽ không có triệu chứng cụ thể, người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi đi khám phụ khoa định kỳ hay tình cờ siêu âm, kiểm tra vùng bụng. vì vậy mà trước khi mang thai, nhiều chị em  không hề biết mình đã bị u xơ tử cung cho đến khi có thai mới phát hiện ra.

u-xo-tu-cung-anh-huong-den-thai-nhi

Sau khi thăm khám. bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

U xơ tử cung có thể gây nên những biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, xuất huyết nhẹ, có thể gây sẩy thai, thai lưu hoặc gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường, nếu vị trí của khối u nằm ở vị trí thấp có thể gây cản trở việc em bé chào đời. Bên cạnh đó, bé sinh ra khi bị u xơ tử cung nằm trong thai kỳ có thể bị nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng do máu nuôi thai phải chia một phần nuôi khối u xơ.

Khi mang thai nếu mẹ bầu bị u xơ tử cung cũng có thể gặp phải những biến chứng như xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng, xoắn bệnh u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ, nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản…

Với những trường hợp bị sẩy thai do u xơ tử cung sẽ gây ra tình trạng xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém. Bên cạnh đó, u xơ tử cung có thể gây sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép và không thể phát triển to ra được.

u-xo-tu-cung-anh-huong-den-thai-nhi

Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà

Do đó, nếu mẹ bầu có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sảy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh bị u xơ tử cung để hạn chế tối đa sự phát triển của khối u trong suốt quá trình mang thai.  Bên cạnh đó để phòng tránh nguy cơ mắc phải u xơ tử cung trong thai kỳ,trước khi quyết định mang thai, chị em nên thăm khám tầm soát bệnh này để được phát hiện và chữa trị sớm. Không nên có thai khi đang bị u xơ, dù kích thước khối u nhỏ.

U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn, vậy nên các mẹ bầu nên chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hoặc muốn Đặt lịch với bác sĩ giỏi hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ