U xơ tử cung có phải mổ không?

Để biết u xơ tử cung có phải mổ không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa. U xơ tử cung nếu không theo dõi và điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh sản của chị em. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị của u xơ tử cung, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, ngăn chặn tái phát.

u xơ tử cung có phải mổ không

Để biết u xơ tử cung có phải mổ không, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Vậy u xơ tử cung có phải mổ không?

Qua thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ cho người bệnh biết u xơ tử cung có phải mổ không. Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, tìm hiểu về triệu chứng, tiền sử bệnh của cá nhân và gia đình. Một số xét nghiệm chuyên sâu có thể được chỉ định là siêu âm, chụp CT…

Các trường hợp u xơ tử cung phải mổ

Sau đây là những trường hợp u xơ tử cung thường được chỉ định phẫu thuật:

 • Người bệnh bị chảy máu tử cung nặng hoặc tình trạng thiếu máu vẫn tiếp tục sau vài tháng điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) không hiệu quả.
 • Bệnh u xơ tử cung phát triển sau khi mãn kinh.
 • Tử cung bị dị dạng do u xơ, người bệnh hay bị sẩy thai hoặc khó có thai.
 • Gặp vấn đề về tiểu tiện hoặc đại tiện do u xơ tử cung phát triển đè lên bàng quang, niệu quản hoặc ruột.
 • Nhiều khả năng u xơ là ác tính.
 • Người bệnh khó mang thai do bị u xơ tử cung.

Mổ u xơ tử cung được thực hiện như thế nào?

Thông thường phẫu thuật u xơ tử cung giúp loại bỏ khối u, giữ lại nguyên vẹn tử cung, bảo tồn khả năng sinh sản của người bệnh.

Phẫu thuật u xơ tử cung được thực hiện theo một trong 3 kỹ thuật sau:

 • Phẫu thuật nội soi: ít đau sau mổ, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh, ra viện sớm.
 • Mổ mở: u xơ tử cung sẽ được loại bỏ qua một vết rạch dài duy nhất ở bụng.
 • Nội soi buồng tử cung: ống soi được đưa qua âm đạo vào cổ tử cung, sau đó bơm nước nhằm làm căng dãn để nhìn thấy toàn bộ buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ nong rộng cổ tử cung, đưa dụng cụ cắt đốt nhân xơ và lấy nhân xơ qua ngã ba âm đạo, đến vị trí u xơ để cắt bỏ.
u xơ tử cung có phải mổ không

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Với những trường hợp khối u có kích thước quá lớn, người bệnh bị chảy máu nghiêm trọng và đang trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc đã qua mãn kinh, phẫu thuật cắt tử cung có thể được chỉ định. Sau phẫu thuật cắt tử cung, người bệnh sẽ không thể mang thai. Vì thế bác sĩ sẽ căn cứ vào kích thước, vị trí và số lượng của u xơ tử cung cũng như kế hoạch sinh đẻ trong tương lai của người bệnh để tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Biến chứng có thể gặp của u xơ tử cung nếu không điều trị

Mặc dù u xơ tử cung phần lớn là lành tính tuy nhiên nếu không theo dõi điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng như:

 • Thiếu máu: u xơ tử cung có thể khiến người bệnh bị xuất huyết nặng trong thời gian dài, dẫn tới thiếu máu.
 • Cản trở chức năng sinh sản: Phụ nữ bị u xơ tử cung dễ bị sẩy thai, sinh non và các biến chứng sinh đẻ khác. Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể chặn ống trứng gây cản trở quá trình thụ thai hay u xơ phát triển bên trong tử cung làm thai nhi khó phát triển bình thường.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ