U xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật?

U xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 

u xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30-50 tuổi.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở những phụ nữ từ 30-50 tuổi. Bệnh hay gặp ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau và thường là những người đã quan hệ tình dục.

U xơ tử cung thực chất là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ  tử cung, có thể dao động về số lượng và kích thước. Nó có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Đây là loại u chịu ảnh hưởng của nội tiết tố: khi estrogen cao, u thường to ra, và khi estrogen giảm xuống (giai đoạn mãn kinh) u sẽ dần nhỏ đi.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết: U xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các u xơ tử cung lành tính. Tuy nhiên, u xơ tử cung gây cho người bệnh những triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Một số phụ nữ có u xơ tử cung thường bị xuất huyết nặng bất thường trong thời gian dài dễ bị thiếu máu. Ngoài ra còn nhiều biến chứng của u xơ tử cung là dễ bị sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh…

Do đó, khi bị u xơ tử cung người bệnh cần được thăm khám và thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Những trường hợp nặng có thể cần đến sự can thiệp của ngoại khoa.

U xơ tử cung thường được chỉ định phẫu thuật khi có kích thước quá to, gây chèn ép các cơ quan nội tạng khác hoặc gây ra các triệu chứng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống người bệnh.

U xơ tử cung khi nào cần phẫu thuật?

Người có u xơ tử cung cần đi khám bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng dưới đây:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng.
 • Đau bụng ngày càng nhiều đặc biệt là đau theo chu kỳ kinh.
 • Đi tiểu thường xuyên hoặc không thể kiểm soát dòng nước tiểu
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ có thể chu kỳ kéo dài bất thường từ 3-6 tháng.
 • Đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu.

U xơ tử cung cần điều trị khi:

 • Khi u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa.
 • Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước.
 • Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện.
 • U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc.
 • U nằm trong dây chằng rộng.
 • Khi nghi ngờ u hóa ác tính.

Điều trị phẫu thuật có thể là bóc khối u hay cắt tử cung tùy lứa tuổi và tùy ý muốn có con hay không của bệnh nhân.

Các trường hợp u xơ tử cung nhỏ, chưa có biến chứng sẽ được chỉ định theo dõi định kỳ 3-6 tháng để đánh giá lại tình trạng khối u và các biến chứng.

Đặt lịch bác sĩ là website trung gian giới thiệu bác sĩ giỏi tới những người có nhu cầu phẫu thuật. Khi đang ký qua Đặt lịch bác sĩ, người bệnh sẽ được phẫu thuật trực tiếp với đội ngũ bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực sản phụ khoa trong điều kiện tốt nhất. Sau khi hoàn thành điều trị, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo, thúc đẩy phục hồi nhanh chóng. Đặt lịch bác sĩ cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm nhằm giúp người bệnh an tâm điều trị, vơi bớt nỗi lo về chi phí.

Nếu có nhu cầu đặt lịch phẫu thuật u xơ tử cung hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ hotline  0964 536 542.

 

 

Save

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ