U xơ tử cung nhỏ có thai được không?

Theo nghiên cứu của tổ chức u xơ tử cung Nuff tại Mỹ thì hiện nay 80% phụ nữ trên thế giới đã và đang đối mặt với nguy cơ mắc phải bệnh u xơ tử cung, đặc biệt có đến 37% phụ nữ đang mắc và điều trị bệnh. Đa số các khối u xơ tử cung là lành tính nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chị em, đặc biệt rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Vậy u xơ tử cung nhỏ có thai được không? Cùng tìm hiểu về vấn đề này để có câu trả lời thỏa đáng nhất và có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

U xơ tử cung nhỏ có thai được không?

Trên thực tế, phụ nữ bị u xơ tử cung hoàn toàn có thể mang thai bình thường nếu thuộc các trường hợp sau:

  • Phụ nữ bị u xơ tử cung có kích thước nhỏ (<50mm) và không có triệu chứng rõ ràng vẫn có thể mang thai được nhưng cần lưu ý trong quá trình mang thai thì sản phụ phải được theo dõi chặt chẽ để có thể xử trí kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Các bác sĩ tại Đặt lịch bác sĩ khuyên các mẹ bầu sau khi sinh con nên triệt khối u ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống.
U xơ tử cung nhỏ có thai được không?

Người bị u xơ tử cung vẫn có thể mang thai trong điều kiện đó là khối u nhỏ hoặc đã được điều trị trước khi mang thai

  • Đối với những phụ nữ có u xơ tử cung kích thước lớn hơn 50mm hoặc nhỏ hơn 50mm nhưng có triệu chứng rõ ràng thì việc mang thai sẽ rất nguy hiểm và để lại nhiều biến chứng, bởi vậy cách tốt nhất là nên bóc tách và loại bỏ khối u trước khi mang thai. Trường hợp phụ nữ đã làm xét nghiệm và được bác sĩ chẩn đoán là chỉ cần bóc tách để loại bỏ khối u và vẫn giữ tử cung lại thì người bệnh có thể mang thai sau 1 năm (từ ngày thực hiện phẫu thuật).

Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào phụ nữ cũng có thể mang thai bình thường được. Thông thường những phụ nữ bị u xơ tử cung có tỷ lệ vô sinh hiếm muộn cao hơn do khối u phát triển khiến lớp nội mạc tử cung thay đổi và không tạo điều kiện thuận lợi cho trứng làm tổ hoặc khối u chèn ép, gập vòi trứng goặc gây ra tình trạng bít lỗ tử cung. Bởi vậy cách tốt nhất chị em nên đi thăm khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến phụ nữ mang thai

Sự tăng lên của estrogen trong thời kỳ mang thai có thể khiến khối u xơ tử cung phát triển nhanh chóng về cả kích thước lẫn số lượng, điều này ảnh hưởng rất lớn đến cả mẹ và của bé. Cụ thể:

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến thai nhi

  • Một trong nhưng ảnh hưởng rõ ràng nhất của u xơ tử cung với thai nhi đó chính là tình trạng nhẹ cân sau sinh bởi máu đi nuôi thai nhi sẽ phải chia một phần để nuôi nhân xơ tử cung.
U xơ tử cung nhỏ có thai được không?

U xơ tử cung khiến em bé bị nhẹ cân

  • Ngôi thai phát triển không bình thường.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến mẹ

  • Sinh non: Tình trạng ngôi thai và rau bám bất thường là một hậu quả của u xơ tử cung và điều này khiến mẹ phải sinh non,
  • Khó sinh: Mẹ bị u xở tử cung sẽ rất dễ bị rối loạn cơn co, nếu khối u xơ nắm dưới thấp sẽ khó khăn cho việc thai nhi chào đời. Ngoài ra nếu khối u to chèn ép tử cung sẽ  khiến mẹ có nguy cơ sinh mổ cao hơn sinh thường (đặc biệt là với những mẹ có hiện tượng rau tiền đạo).
  • Băng huyết: Mẹ bị u xơ tử cung bị băng huyết khi sổ rau cao hơn so với mẹ không bị và nếu tình trạng này không được phát hiện kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.
  • Sảy thai liên tiếp: Khi khối u xơ tử cung chèn ép vào buồng tử cung làm buồng tử cung không có khả năng phát triển được hoặc lớp nội mạc không phát triển đầy đủ được dẫn đến sảy thai.
  • Nhiễm khuẩn: Thông thường khối u sẽ nhỏ lại sau sinh và không gây biến chứng nguy hiểm tuy nhiên cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, đặc biệt là các u xơ dưới.
U xơ tử cung nhỏ có thai được không?

Mẹ mang thai khi bị u xơ tử cung rất nguy hiểm

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề “u xơ tử cung nhỏ có thai được không?” – hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của chị em.

Đặt lịch bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên đi khám và điều trị u xơ tử cung trước khi mang thai để tránh các nguy cơ có thể gây ra đối với cả mẹ và bé. Việc phẫu thuật u xơ tử cung cần được chỉ định của bác sĩ chuyên môn. Bạn có thể gọi tới tổng đài 0985.096.655 để được tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ