U xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì?

U xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì là điều mà nhiều người thắc mắc khi được chẩn đoán mắc bệnh. U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung và cao tuổi. Bệnh là lành tính, không có liên hệ gì tới ung thư. Tuy nhiên nếu không theo dõi và điều trị, về lâu dài, u xơ tuyến tiền liệt sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và biến chứng nguy hiểm.

u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì

Để biết u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Vậy u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì?

Để biết chính xác u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp tăng cường hiệu quả điều trị, góp phần giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Đường và bột tinh luyện

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, u xơ tuyến tiền liệt xuất hiện do sự thay đổi hormone ở nam giới theo độ tuổi. Vì thế nên tránh tiêu thụ các loại đồ ăn, thức uống chế biên từ đường và bột tinh luyện để làm giảm những thay đổi hormone này.

Đồ uống có chứa caffeine và đồ uống có cồn

u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì

Đồ uống có chứa caffeine và chất cồn có thể làm tăng kích thích sản xuất nước tiểu.

MayoClinic nói rằng những thức uống này có thể tăng kích thích tăng sản xuất nước tiểu. Điều này có thể gây kích thích bàng quang và làm cho các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt trở nên tồi tệ hơn.

Chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hòa

Harvard Health Publications tư vấn cho những người còn đang thắc mắc u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì nên loại bỏ hai chất béo này trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chất béo chuyển hóa và chất béo không bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng gói sẵn. Thay vào đó, người bệnh nên lựa chọn những chất béo lành mạnh có trong các loại hạt, dầu oliu và quả bơ.

Muối

Phần lớn muối được tìm thấy trong thực phẩm đóng hộp, chế biến, và thức ăn nhanh. Harvard Health Publications khuyến cáo người bị u xơ tuyến tiền liệt nên hạn chế ăn muối và đọc nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm đóng gói.

u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì

Thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn cũng là thực phẩm mà người bị u xơ tuyến tiền liệt nên tránh.

Thịt đỏ và thịt chế biến

Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn, dê và thịt cừu. Harvard Health Publications cho biết những loại thịt chế biến như xúc xích, thịt hun khói…và các loại đồ ăn chế biến sẵn là những món ăn nằm trong danh sách hạn chế của người bị u xơ tuyến tiền liệt. Thịt gia cầm, trứng và cá là lựa chọn thay thế tốt hơn để cung cấp protein cho cơ thể.

Lưu ý

Ngoài vấn đề u xơ tuyến tiền liệt kiêng ăn gì, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên. Vì các nhà nghiên cứu xác định rằng những người đàn ông hoạt động thể chất duy trì cân nặng khỏe mạnh ít có nguy cơ bị u xơ tuyến tiền liệt.

Đại học Maryland khuyến cáo giới hạn lượng chất lỏng uống không nhiều hơn khoảng 2 lít / ngày. Vì chất lỏng dư thừa làm cho các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của u xơ tuyến tiền liệt tồi tệ hơn. Người bệnh không nên uống nhiều nước vào buổi tối để giới hạn tình trạng đi tiểu đêm có thể gây mất ngủ.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ