U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Nhiều nam giới có thể đã nghe qua nhưng chưa hiểu chính xác u xơ tuyến tiền liệt là gì. Mặc dù đây là căn bệnh rất phổ biến ở “cánh mày râu” trung niên và cao tuổi. Bệnh có đặc trưng là những triệu chứng khó chịu về tiểu tiện và đe dọa gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

u xơ tuyến tiền liệt là gì

Nhiều nam giới không biết rõ u xơ tuyến tiền liệt là gì dù đây là bệnh lý phổ biến.

Vậy u xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt hiểu đơn giản là tình trạng tuyến tiền liệt bị phình to hơn mức bình thường, gây chèn ép vào niệu đạo, bàng quang, gây cản trở sự vận chuyển của dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu dạo dẫn tới một số triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu ngắt quãng, tiểu khó, dòng nước tiểu yếu…

Đây là bệnh lý lành tính nhưng nếu chủ quan không điều trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: bí tiểu cấp tính (tình trạng phải cấp cứu), nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, tổn thương ở bàng quang, suy thận.

Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt

u xơ tuyến tiền liệt là gì

U xơ tuyến tiền liệt thường gây ra các triệu chứng khó chịu về tiểu tiện như tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tiểu yếu…

Sau đây là một số triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt:

  • Tiểu khó: phải cố rặn, dòng nước tiểu yếu đi, không tiểu xa được.
  • Tiểu nhiều lần: tiểu đêm > 3 lần và kéo dài liên tuc >3 tháng được coi là dấu hiệu bệnh lý.
  • Đột nhiên buồn đi tiểu xong không thể nhịn được trong vài phút.
  • Tiểu xong không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác còn muốn đi tiểu.
  • Tiểu ra máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ u xơ tuyến tiền liệt, nên tới bệnh viện chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán. Bác sĩ thường thăm khám trực tràng và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm cần thiết.

  • Thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng): giúp phát hiện bệnh khi tuyến tiền liệt đã to đáng kể.
  • Xét nghiệm máu: được dùng để loại trừ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, cụ thể PSA (kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt) tăng cao là dấu hiệu cảnh báo ung thư.
  • Siêu âm tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận.
u xơ tiền liệt tuyến là gì

Phẫu thuật nội soi cắt u xơ tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị được ưa chuộng nhất hiện nay.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Với các trường hợp u xơ tuyến tiền liệt ở mức độ nhẹ, người bệnh thường được chỉ định điều trị nội khoa (sử dụng thuốc). Thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu đồng thời ngăn chặn tiến triển của bệnh. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như tụt huyết áp, xuất tinh ngược, giảm ham muốn…

Nếu điều trị nội khoa không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Hiện nay phẫu thuật nội soi là phương pháp được ưa chuộng nhất vì ít đau, không để lại sẹo xấu, thời gian phục hồi nhanh chóng, người bệnh sớm có thể đi tiểu theo đường tự nhiên, tỷ lệ tái phát thấp.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ