U xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì?

Nhiều người bệnh muốn biết u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì để có sự chuẩn bị kỹ càng, hỗ trợ điều trị hiệu quả và an toàn. Điều trị nội khoa hay sử dụng thuốc là một trong những phương pháp điều trị chính của u xơ tuyến tiền liệt, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu, hạn chế sự phát triển của u xơ. U xơ tuyến tiền liệt phần lớn lành tính nhưng nếu không điều trị có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì

Để biết u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì, người bệnh cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa.

Vậy u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì?

Để biết u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì, người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Qua tìm hiểu triệu chứng, thăm khám tuyến tiền liệt, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ.. bác sĩ sẽ đưa ra khẳng định chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt và lựa chọn các điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa được áp dụng trong các trường hợp thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt không mang lại hiệu quả, người bệnh có các triệu chứng rối loạn đường tiểu ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt, đời sống hàng ngày. Sau đây là một số loại thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

Thuốc chẹn alpha

Thuốc chẹn alpha làm giãn cơ trong tuyến tiền liệt và ở dưới bàng quang, giúp người bệnh tiểu tiện dễ dàng hơn. Các thuốc chẹn alpha thông thường là tamsulosin và alfuzosin. Tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm choáng váng, mệt mỏi, rối loạn chức năng dạ dày ruột, nghẹt mũi, nhức đầu. Ở một số ít trường hợp, bệnh nhân có thể bị tụt áp huyết.

u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì

Điều trị nội khoa áp dụng cho các trường hợp đã thay đổi chế độ ăn, sinh hoạt nhưng không hiệu quả.

Thuốc kháng  cholinergic

Loại thuốc này có tác dụng làm giãn cơ bàng quang nếu nó hoạt động quá mức.

Nhóm ức chế 5-alpha reductase

Thuốc giúp làm giảm bớt kích thước của u xơ tuyến tiền liệt và có thể ngăn chặn tuyến tiền liệt lớn trở lại sau này. Chúng thường chỉ giúp giảm triệu chứng, giảm bớt bí tiểu và có thể giúp tránh phẫu thuật. Tuy nhiên các triệu chứng chỉ được cải thiện sau thời kì dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng.

Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu làm tăng tốc độ sản xuất nước tiểu. Nếu dùng ban ngày, nó sẽ làm giảm lượng nước tiểu mà cơ thể bài tiết vào ban đêm.

u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì

Trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, người bệnh có thể cân nhấc việc phẫu thuật.

Desmopressin

Desmopressin có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất nước tiểu, giúp hạn chế tình trạng tiểu nhiều vào ban đêm gây mất ngủ, mệt mỏi.

Lưu ý về vấn đề u xơ tuyến tiền liệt uống thuốc gì?

Các phương pháp điều trị dân gian, sử dụng thảo dược hoặc châm cứu để giảm triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt chưa được chứng minh rõ ràng về hiệu quả và mức độ an toàn của chúng.

Liệu pháp thảo dược cũng có thể gây ra các phản ứng phụ hoặc tương tác với thuốc khác. Do đó tuyệt đối không sử dụng khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Trong trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, người bệnh có thể sẽ phải cân nhắc việc phẫu thuật. Phẫu thuật giúp loại bỏ triệt để u xơ tuyến tuyến tiền liệt, hạn chế nguy cơ tái phát, chấm dứt những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 

 

 

 

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ