Ung thư cổ tử cung có khả năng chữa khỏi

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư phụ khoa phổ biến thứ 2, chỉ đứng sau ung thư vú. Căn bệnh này không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng mà còn ảnh hưởng tới tinh thần, tài chính cho người bệnh và gia đình. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa khỏi. Do đó khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ, chị em tuyệt đối không được chủ quan, cần thăm khám ngay để được chữa trị kịp thời.

ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phụ khoa phổ biến thứ 2, chỉ đứng sau ung thư vú.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Có rất nhiều loại ung thư cổ tử cung, trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Nguyên nhân gây bệnh được cho là do nhiễm vi rút Papilloma ở người (HPV).

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu hiếm có triệu chứng. Nhiều trường hợp thậm chí không có bất cứ triệu chứng nào cả. Vì thế tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ là cách hiệu quả nhất để phát hiện sớm bệnh.

Sau đây là một số triệu chứng phổ biến của ung thư cổ tử cung:

 • Chảy máu âm đạo bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt
 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục
 • Chảy máu âm đạo ở phụ nữ mãn kinh
 • Khó chịu khi quan hệ tình dục
 • Đau vùng xương chậu
 • Tiết dịch âm đạo bất thường

Những triệu chứng này cũng có thể do các bệnh lý khác. Tuy nhiên chị em tuyệt đối không được chủ quan, khi phát hiện có các biểu hiện bất thường nêu trên, cần nhanh chóng tới bệnh viện để kiểm tra.

ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi

Nhiều chị em mặc dù có triệu chứng nhưng không đi khám sớm, khi phát hiện bệnh giai đoạn muộn, cơ hội sống sót đã giảm đi rất nhiều.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

 • Khám phụ khoa: bác sĩ dùng dụng cụ mỏ vịt để kiểm tra cổ tử cung, lấy một số tế bào ở bề mặt của cổ tử cung, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.
 • Soi cổ tử cung: soi cổ tử cung giúp bác sĩ quan sát các mô, nếu nghi ngờ có bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết cổ tử cung.
 • Sinh thiết hình nón: nếu sinh thiết cổ tử cung cho thấy các tế bào có bất thường trên bề mặt cổ tử cung, sinh thiết hình nón có thể được thực hiện tiếp theo.

Nếu phát hiện có ung thư, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp MRI, kiểm tra bàng quang và ruột bằng nội soi…

Phẫu thuật – cách điều trị chính của ung thư cổ tử cung

Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào các yếu tố như: vị trí, kích thước, mức độ lây lan của khối u, tình trạng sức khỏe và tuổi tác của người bệnh.

 • Cắt bỏ tử cung, một phần trên của âm đạo và giữ nguyên tử cung: áp dụng cho các trường hợp ung thư tử cung giai đoạn sớm, thường được khuyến kích cho những phụ nữ vẫn muốn bảo toàn khả năng sinh sản.
 • Cắt bỏ tử cung: phương pháp này cũng được áp dụng cho những trườn hợp được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, thường kết hợp xạ trị sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát. Đôi khi người bệnh có thể sẽ phải loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng.
 • Phẫu thuật vùng chậu: loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và trực tràng.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư cổ tử cung, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u và giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát.

Ngoài phẫu thuật, còn có hóa trị hoặc xạ trị sử dụng kết hợp hoặc bổ sung, tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh.

Tỷ lệ sống 5 năm của ung thư cổ tử cung giai đoạn I là khoảng 90%, giai đoạn II là 75%, giai đoạn III là khoảng 40% và giai đoạn IV là khoảng 10%. Vì thế nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách, người bệnh ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Là website trung gian làm cầu nối giữa bác sĩ và người bệnh, Đặt lịch bác sĩ tạo mọi điều kiện để người bệnh có nhu cầu phẫu thuật ung thư cổ tử cung được tư vấn và phẫu thuật với các bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ung thư phụ khoa, giúp tìm lại hy vọng sống.

Gọi ngay hotline  0964 536 542 để được tư vấn, đặt lịch phẫu thuật ung thư cổ tử cung và giải đáp mọi thắc mắc với Đặt lịch bác sĩ!

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ