Ăn uống sau mổ dạ dày?

Ăn uống sau mổ dạ dày cần sự điều chỉnh để cơ thể thích nghi với sự thay đổi. Mổ dạ dày hay phẫu thuật cắt dạ dày là loại phẫu thuật trong đó một phần hoặc toàn bộ dạ dày sẽ bị loại bỏ. Phẫu thuật này thường được chỉ định trong điều trị ung thư dạ dày, các u lành tính, loét dạ dày, thủng dạ dày hoặc béo phì.

ăn uống sau mổ dạ dày

Ăn uống sau mổ dạ dày cần hết sức cẩn thạn để tránh ảnh hưởng tới vết mổ, tạo điều kiện để hệ tiêu hóa thích nghi từ từ,

Chế độ ăn uống sau mổ dạ dày

Thông thường bác sĩ sẽ căn dặn người bệnh những điều cần lưu ý về ăn uống sau mổ dạ dày để tránh ảnh hưởng tới vết mổ đồng thời hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Sau mổ dạ dày, điều quan trọng là tránh gây kích thích ở vị trí vết mổ. Khi cơ thể đã bắt đầu hồi phục, có một số thực phẩm cần tránh vì chúng gây khó tiêu hoặc góp phần gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn. Cơ thể đang học cách tiêu hóa thức ăn một lần nữa. Vì thế người bệnh nên ăn ít nhưng ăn nhiều lần để cơ thể dễ dàng thích nghi với việc tiêu hóa sau phẫu thuật.

Không vừa ăn vừa uống

Nên chờ khoảng 30 – 60 phút sau khi ăn thức ăn dạng đặc rồi mới uống nước để tránh gây kích thích vùng hậu phẫu và ngăn ngừa buồn nôn.

ăn uống sau mổ dạ dày

Người bênh nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không vừa ăn vừa uống.

Hạn chế các loại đồ ăn thức uống có chứa nhiều đường hoặc chứa cồn

Vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa và gây khó chịu.

Tránh các loại thực phẩm giàu chất xơ (> 2 gam chất xơ/khẩu phần ăn) cũng như rau quả chưa được nấu kỹ

Các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao như ngũ cốc nguyên hạt hoặc rau củ như bông cải xanh rất cứng (kể cả khi đã xào) gây khó tiêu hóa. Do đó chỉ nên ăn những loại rau củ đã được nấu chín đủ mềm.

Tránh các loại thực phẩm gây đầy hơi

Atiso, măng tây, bông cải xanh, cải bắp, hạt tiêu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng, táo, mơ, chuối, dưa và mận…có thể gây đầy hơi khó chịu. Ngoài ra cũng nên hạn chế sử dụng ống hút khi uống, nhai kẹo cao su và uống đồ uống có gas.

ăn uống sau mổ dạ dày

Các loại thực phẩm như atiso, bông cải xanh, măng tây… dễ gây đầy hơi khó chịu.

Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất béo

Thịt đỏ, da gia cầm, các sản phẩm chế biến từ sữa…rất giàu chất béo khiến hệ tiêu hóa phải làm việc “vất vả” để tiêu hóa.

Ăn chậm

Thói quen ăn nhanh có thể dẫn tới đầy nơi và nấc. Theo một nghiên cứu gần đây, ăn nhanh có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày – bệnh liên quan đến khó tiêu và gây đau ở lồng ngực. Do đó nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Lưu ý

Ngoài việc phải điều chỉnh chế độ ăn uống sau mổ dạ dày, người bệnh có thể phải tiêm vitamin B12 hàng tháng và bổ sung thêm khoáng chất. Nếu điều này là cần thiết, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn cho người bệnh.

Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bị sụt cân hoặc gặp phải các rối loạn tiêu hóa khó chịu.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ