Viêm amidan bị nổi hạch có nguy hiểm không?

Rất nhiều người viêm amidan bị nổi hạch. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không? Có để lại biến chứng gì cho người bệnh?

Viêm amidan là gì?

Amidan nằm sau cổ họng, là một hàng rào miễn dịch, giúp chống lại các virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nhưng khi “hàng rào” này bị tổn thương, nó sẽ xuất hiện viêm nhiễm.

Viêm amidan sẽ chia làm 2 dạng là:

– Viêm amidan cấp tính: bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau rát họng, sưng amidan, nổi hạch, sốt…

– Viêm amidan mãn tính: là tình trạng viêm amidan bị lặp đi lặp lại thường xuyên 3,4 lần/năm hoặc năm nào cũng bị.

Viêm amidan là một bệnh rất phổ biến.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫ đến viêm amidan như:

– Do virus, vi khuẩn tấn công. Amidan lại là nơi có cấu trúc hang, hốc, nằm ở điểm giao nhau giữa đường thở và đường nuốt thức ăn nên càng dễ bị vi khuẩn tấn công.

– Do thay đổi thời tiết, môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất độc hại… cũng có thể gây ra viêm amidan.

– Do vệ sinh răng miệng kém cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Viêm amidan bị nổi hạch có nguy hiểm không?

Viêm amidan bị nổi hạch là hiện tượng bình thường.

Hạch là một phần của hệ bạch huyết, có nhiệm vụ sản xuất ra bạch cầu lympho và các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm vi khuẩn, virus. Khi cơ thể bị viêm, hạch hoạt động mạnh hơn nên sẽ sưng to và chúng ta sờ, cảm nhận được. Vì vậy, việc viêm amidan bị nổi hạch là điều dễ hiểu. Sau khi khỏi viêm amidan, hạch sẽ tự thu nhỏ lại. Nhưng nếu tình trạng viêm nhiễm diễn ra quá thường xuyên, hạch bị nổi nhiều lần sẽ xơ hóa và khó thu nhỏ lại như cũ. Nếu sau khi hết viêm amidan mà hạch vẫn không thu nhỏ lại thì bệnh nhân cần đi khám ngay để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khi nào cần cảnh giác với nổi hạch?

Hạch được phân bổ khắp cơ thể con người và sẽ sưng lên khi cơ thể bị viêm nhiễm. Khi bị viêm amidan hoặc một số bệnh khác như viêm họng, viêm tai, viêm lợi, sốt… cơ thể sẽ nổi hạch ở cổ. Hạch này có kích thước nhỏ, dễ di động, khi ấn vào sẽ đau và là hiện tượng sinh lý bình thường. Nó tự biến mất sau khi hết viêm.

Nhưng có những trường hợp viêm nhiễm bị nổi hạch nguy hiểm, bệnh nhân cần lưu ý.

Tuy nhiên, nếu bạn bị nổi hạch to ở cổ cùng với một số triệu chứng như khàn giọng, khó nuốt, ho mạn tĩnh, thường xuyên bị sốt cao, sút cân, mệt mỏi… thì cần đi khám ngay. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về bệnh viêm amidan và dấu hiệu nổi hạch. Tóm lại, viêm amidan nổi hạch là hiện tượng rất bình thường, bệnh nhân không cần lo lắng. Chỉ khi nào bệnh kéo dài không khỏi hoặc amidan hết viêm mà hạch không biến mất thì bạn nên đi khám bác sĩ. Nếu các bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ