Viêm amidan dẫn đến viêm tai giữa

Trong cơ thể người, tai, mũi, họng là 3 bộ phận có liên hệ mật thiết với nhau. Việc bị viêm amidan dẫn đến viêm tai giữa là điều mà nhiều người bệnh gặp phải. Hãy cùng chúng tôi tim hiểu thông tin về 2 căn bệnh này trong bài viết dưới đây.

Viêm amidan là gì?

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu về bệnh viêm amidan. Đây là một bệnh viêm nhiễm khá phổ biến, đối tượng dễ mắc nhất là trẻ em. Amidan là 2 hạch bạch huyết nằm ở sau cổ họng, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Tuy nhiên, bản thân amidan cũng dễ bị viêm nhiễm, khi đó, người ta gọi là bệnh viêm amidan.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm amidan, như:

– Do các loại vi khuẩn, virus tấn công như virus cúm, Adenoviruses, Epstein-Barr, Parainfluenza, Enteroviruses, Herpes simplex, liên cầu tụ…

– Do thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, khói bụi.

– Những người vệ sinh răng miệng kém cũng dễ bị viêm amidan.

Viêm amidan là bệnh phổ biến, ai cũng bị ít nhất 1 lần trong đời.

Bệnh nhân bị viêm amidan sẽ có các biểu hiện như:

– Đau rát họng, đặc biệt là khi nuốt.

– Amidan bị sưng, đỏ, đau, nếu bị viêm nặng còn xuất hiện những hốc mủ màu trắng như bã đậu.

– Đau đầu, cứng cổ, sốt, ớn lạnh, người mệt mỏi, chán ăn.

– Đau tai, cổ và hàm bị đau, có thể nổi hạch.

– Hơi thở có mùi hôi.

– Trẻ nhỏ bị viêm amidan sẽ quấy khóc, bỏ ăn, chảy nước dãi.

Viêm amidan có thể khỏi sau 7-10 ngày, điều trị bằng các loại thuốc không cần kê đơn. Nhưng nếu bị viêm amidan mà kèm theo sốt cao trên 2 ngày, bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị, tránh để bệnh chuyển biến nặng. Mặc dù viêm amidan không quá nguy hiểm nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn thì biến chứng lại khôn lường.

Viêm amidan dẫn đến viêm tai giữa

Trẻ em dễ bị viêm tai giữa.

Tai giữa nằm sau màng nhĩ, có nhiệm vụ truyền âm thanh từ bên ngoài và tai trong. Khi bị các vi khuẩn, nấm tấn công, tai giữa sẽ bị đau, viêm, gây giảm thính lực. Đây là một bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.

Như đã nói ở trên, tai – mũi – họng là 3 cơ quan thông nhau nên người bị viêm amidan rất dễ bị viêm tai giữa. Nguyên nhân là vi khuẩn, dịch tiết ở khu vực viêm dễ tấn công vào tai giữa và gây bệnh.

Bị viêm amidan dễ mắc thêm viêm tai giữa vì 2 cơ quan này thông nhau, vi khuẩn dễ xâm nhập.

Người bị viêm tai giữa sẽ có các triệu chứng như:

– Đau tai: cảm giác đau nhói xuất hiện nhiều lần trong ngày, khi sờ vào tai sẽ thấy cứng, nóng và sưng.

– Ù tai: những người bị viêm tai giữa đôi khi sẽ thấy tiếng ù ù trong tai như tiếng gió thổi, đặc biệt là sau khi hắt hơi, xì mũi. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra thường xuyên.

– Thính lực giảm: khi bị viêm, tai giữa có mủ dẫn đến âm thanh truyền đi bị giảm. Thông thường hiện tượng suy giảm thính lực này sẽ xảy ra ở một bên tai.

– Vết viêm nhiễm có mủ dẫn đến hiện tượng chảy mù ra ngoài tai. Lúc này bệnh đã chuyển biến nặng, bạn cần đi khám để điều trị kịp thời.

Người bị viêm tai giữa nếu không được phát hiện điều trị sớm sẽ bị khiếm thính, trẻ em sẽ chậm nói, khó nói và nặng hơn có thể là tử vong.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm amidan và viêm tai giữa. Nếu các bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ