Viêm amidan gây hôi miệng

Nếu bạn bị hôi miệng nhưng không thể xác định được nguyên nhân thì rất có thể viêm amidan chính là thủ phạm.

Hầu hết mọi người đều không nghĩ nhiều đến amidan, thậm chí còn không biết mục đích của cơ quan này là gì. Nhưng đối với một số người, amidan lại là nguồn cơn của những khó chịu và đau đớn liên tục.

Amidan là gì?

Amidan là 2 mô tuyến nhỏ nằm ở phía sau cổ họng. Chúng tạo thành một phần trong hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể và tế bào bạch cầu để tấn công vi trùng trong miệng. Chúng cũng là một phần trong tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn trong thực phẩm hoặc không khí.

Amidan được bao phủ bởi một lớp màng nhày hoặc niêm mạc và nằm ở khu vực giao thoa giữa đường miệng, đường mũi và cổ họng. Những kẽ hở, hang hốc trong niêm mạc amidan có thể bị viêm nhiễm và dẫn đến tình trạng viêm amidan.

Viêm amidan có thể gây ra tình trạng hôi miệng.

Viêm amidan gây hôi miệng

Viêm amidan cấp tính, mãn tính hoặc tái phát đều gây hôi miệng.

Các triệu chứng viêm amidan bao gồm:

– Xuất hiện những đốm trắng hoặc vàng có mủ trên amidan.

– Đau họng, có khi đau rất dữ dội, đặc biệt là khi nuốt. Tình trạng này có thể kéo dài hơn 48 tiếng.

– Các hạch bạch huyết sưng ở dưới mỗi bên hàm

– Đau tai hoặc nhiễm trùng

– Đau đầu

Bệnh nhân bị viêm amidan có biểu hiện đau rát họng.

– Mất giọng hoặc khàn tiếng

– Họng sưng đỏ.

– Amidan bị sưng, đôi khi bao phủ những vệt màu trắng.

– Có thể bị sốt.

– Bị hôi miệng

Khoảng 15-30% viêm amidan do vi khuẩn, thường là vi khuẩn streptococcus (viêm họng liên cầu khuẩn) gây ra. Các trường hợp khác là do virus. Để xét nghiệm xem nguyên nhân thực sự của viêm amidan là gì, bác sĩ thường dùng một miếng gạc chà nhẹ lên amidan rồi mang đi làm xét nghiệm.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị viêm amidan do vi khuẩn còn không chữa được viêm do virus.Khi bị viêm amidan, hơi thở người bệnh sẽ có mùi hôi. Nguyên nhân là do trong miệng người bị viêm amidan lúc này có nhiều vi khuẩn hơn bình thường.

Cách phòng ngừa và điều trị hôi miệng do viêm amidan

Giữ vệ sinh răng miệng để hơi thở luôn thơm mát.

– Trước hết, bạn cần điều trị cho khỏi viêm amidan để giảm lượng vi khuẩn trong miệng, cải thiện tình trạng hơi thở.

– Bệnh nhân cần thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, chải răng, chải lưỡi, súc miệng sau khi ăn để ngăn vi khuẩn tích tụ.

– Thường xuyên uống nước cũng giúp cải thiện tình trạng hơi thở có mùi khi bị viêm amidan.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm amidan và tình trạng hôi miệng do bệnh này gây ra. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm  cho tính mạng và dễ điều trị nhưng bệnh nhân không được chủ quan. Nếu không điều trị dứt điểm, viêm amidan có thể chuyển thành mạn tính, gây khó khăn trong sinh hoạt cho bệnh nhân. Nếu các bạn còn thắc mắc gì về bệnh viêm amidan thì hãy liên hệ với bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tai Mũi Họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ