Viêm amidan và triệu chứng

Viêm amidan là một căn bệnh khá phổ biến, ai cũng bị ít nhất một lần trong đời. Vậy viêm amidan và triệu chứng của bệnh này biểu hiện ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm amidan là gì?

Amidan là 2 hạch bạch huyết nằm ở ở phía sau cổ họng. Chúng có chức năng bảo vệ cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng. Khi amidan bị viêm nhiễm, người ta gọi đây là viêm amidan.

Viêm amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là bệnh viêm nhiễm phổ biến ở trẻ em. Các triệu chứng bao gồm đau họng, sưng amidan, sốt.

Viêm amidan là một bệnh rất phổ biến.

Bệnh này có thể lây nhiễm và có thể do nhiều loại vi khuẩn, virus phổ biến gây ra, chẳng hạn như vi khuẩn Streptococcus (gây viêm họng liên cầu khuẩn). Viêm amidan do viêm họng liên cầu khuẩn có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Nguyên nhân gây viêm amidan

Amidan là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp bạn chống lại bệnh tật. Chúng tạo ra các tế bào bạch cầu để giúp cơ thể chống lại sự viêm nhiễm. Amidan chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể thông qua đường miệng. Tuy nhiên, amidan cũng có thể bị viêm nhiễm từ chính những kẻ xâm nhập này.

Viêm amidan có thể do virus (chẳng hạn như cảm lạnh thông thường) hoặc do vi khuẩn (như viêm họng liên cầu khuẩn). Theo các nhà khoa học Mỹ, khoảng 15-30% các ca viêm amidan là do vi khuẩn, hầu hết là vi khuẩn strep.

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm amidan. Trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh này nhất do các bé hay tiếp xúc, gần gũi với bạn bè, phơi nhiễm với nhiều loại vi khuẩn, virus.

Bệnh có thể tự khỏi hoặc được điều trị bằng thuốc không kê đơn.

Các triệu chứng của viêm amidan

Có rất nhiều loại viêm amidan và cũng có nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm:

– Đau rát họng

– Khó nuốt hoặc nuốt đau

– Khàn giọng

– Hơi thở bị hôi

– Sốt

– Ớn lạnh

– Đau tai

– Đau dạ dày

– Nhức đầu

– Cứng cổ

– Hàm và cổ đau do sưng hạch bạch huyết

– Amidan đỏ và sưng

– Amidan có các đốm trắng hoặc vàng

Trẻ em bị viêm amidan sẽ có các dấu hiệu cáu kỉnh,  chán ăn hoặc chảy nhiều nước dãi.

Trẻ em rất dễ bị viêm amidan.

Có 2 loại viêm amidan:

– Viêm amidan tái phát: có nhiều đợt bị viêm amidan cấp tính mỗi năm.

– Viêm amidan mãn tính: những đợt viêm amidan kéo dài hơn viêm cấp tính, kèm theo dấu hiệu viêm họng mãn tính, hơi thở hôi hoặc bị hôi miệng, có các hạch bạch huyết mềm ở cổ.

Thông thường, viêm amidan sẽ tự khỏi hoặc được điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn. Nhưng nếu bạn bị viêm amidan nặng tới mức cổ họng sưng, khó thở, số trên 39C, yếu cơ, cứng cổ thì hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Nếu các bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ