Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không là thắc mắc của rất nhiều người. Đây là bệnh khá phổ biến nhất đặc biệt nếu không điều trị có thể chuyển biến khó lường, gây hại trực tiếp đến sức khỏe thậm chí là tử vong. Để có thêm kiến thức về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không là thắc mắc của rất nhiều người.

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không?

Ban đầu, khi mới bị viêm đại tràng, người bệnh có thể loại bỏ dứt điểm tình trạng này khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi chuyển sang giai đoạn mạn tính, bệnh hầu như không thể chữa trị khỏi mà người bệnh phải sống chung với viêm đại tràng, điều chỉnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt để bệnh không tiến triển mạnh.

Viêm đại tràng mạn tính cũng chính là nguy nhân chính gây ung thư đại tràng. Ung thư hình thành từ các u nhỏ hay tế bào lành tính ở ruột già. Sau quá trình viêm nhiễm, xâm lấn vào thành thành ruột lan đến các tế bào lân cận làm rối loạn chức năng đại tràng. Khối u hay tế bào lành tính ở đại tràng trở thành ác tính gây ung thư.

Triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn đầu thường khó phát hiện. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng mới biểu hiện ra bên ngoài, lúc này, khả năng điều trị đã bị giảm xuống nhiều, ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Do vậy, nếu bị viêm đại tràng, cần điều trị sớm để không bị chuyển sang viêm đại tràng mạn tính. Đối với những người bệnh mạn tính, cần đi khám thường xuyên, tầm soát ung thư đại tràng để không hạn chế nguy cơ ung thư.

Viêm đại tràng mạn tính là nguyên nhân chính gây ung thư

Khám viêm đại tràng như thế nào?

Các vấn đề ở đại tràng thường được đánh giá hiệu quả thông qua nội soi đại tràng. Bác sĩ sẽ đưa một ống mềm có gắn nguồn sáng và camera đi qua hậu môn trực tràng để thăm khám toàn bộ đại trực tràng. Ống nội soi này sẽ phát hiện chính xác các tổn thương như viêm loét, có thể lấy mẫu bệnh phẩm để làm sinh thiết chẩn đoán ung thư. Ngay cả quá trình điều trị bệnh cũng cần quan sát, kiểm ra thường xuyên bằng nội soi để theo dõi.

Do đặc thù của đại tràng có dạng xoắn và nhạy cảm nên người bệnh sẽ cảm thấy đôi chút đau, khó chịu trong quá trình nội soi. Tuy nhiên, hiện nay đã có phương pháp nội soi không đau loại bỏ tối đa các vấn đề này giúp quy trình nội soi diễn ra nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Chưa kể đến các bác sĩ có thể quan sát tốt hơn các vấn đề bên trong đại tràng.

Trước khi nội soi, người bệnh nên ăn nhẹ và ít chất xơ. Sau khi tới cơ sở thăm khám, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc theo chỉ định của nhân viên y tế để làm sạch đại tràng giúp ống nội soi quan sát dễ dàng hơn.

Viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không

Nội soi đại tràng phát hiện được phần lớn các vấn đề ở đại tràng

Nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm đại tràng có dẫn đến ung thư không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì

>> Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ