Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là mối lo của rất nhiều chị em bởi đây là căn bệnh phụ khoa phổ biến. Nhiều người có chung một câu hỏi là viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi được không khi nhắc tới bệnh này. Hãy cùng Đặt lịch bác sĩ tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này trong bài viết dưới đây.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Trước hết, chị em cần biết được viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng lộ tuyến bị nhiễm khuẩn, các loại vi trùng, nấm và gây viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng.

Cấp độ 1, phần viêm nhiễm chiếm 1/3 cổ tử cung, bệnh mới ở giai đoạn hình thành, chưa có những dấu hiệu rõ ràng, chỉ có khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường.

Cấp độ 2, vùng viêm nhiễm chiếm từ 1/3-2/3 cổ tử cung. Bệnh nhân đã có những biểu hiện lâm sàng như đau bụng dưới, ra máu sau quan hệ, khí hư ra nhiều có mùi hôi, kinh nguyệt rối loạn.

Cấp độ 3, vùng viêm nhiễm từ 2/3 cổ tử cung trở lên, lúc này bệnh có nhiều biểu hiện hơn và có thể biến chứng thành những bệnh khác nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 cấp độ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không?

Nếu bệnh ở cấp độ nhẹ, chị em giữ vệ sinh vùng kín đúng cách, áp dụng chế độ ăn lành mạnh thì bệnh có thể thuyên giảm và tự lành. Tuy nhiên, thường ở giai đoạn này chị em không nhận biết được mình đã bị bệnh nên rất khó để thực hiện những thay đổi cần thiết nói trên. Còn nếu viêm lộ tuyến đã chuyển sang ấp độ 2 và 3 thì không thể tự khỏi, buộc phải can thiệp y khoa mới chữa được.

Vì vậy, thường thì viêm lộ tuyến cổ tử cung không tự khỏi được. Khi chị em được chẩn đoán mắc viêm lộ tuyến, dù ở cấp độ nhẹ thì cũng không được chủ quan mà cần chữa trị kịp thời, tránh để bệnh chuyển biến nặng và lây lan viêm nhiễm sang các cơ quan khác. Viêm lộ tuyến có thể không nguy hiểm tính mạng nhưng ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không tự khỏi được.

Cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đối với các chị em bị viêm lộ tuyến cấp độ 1, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc kháng viêm để điều trị. Sang đến giai đoạn 2 và 3, chị em sẽ được chỉ định đốt lộ tuyến hoặc áp lạnh, dùng dao Leep để cắt bỏ các tế bào viêm nhiễm. Đây là những phương pháp điều trị phổ biến, hiệu quả cao và mỗi phương pháp lại có ưu, nhược điểm riêng.

Có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

– Điều trị bằng đốt điện, laser: đây là phương pháp dùng dòng điện cao tần hoặc laser để phá hủy các tế bào bị viêm nhiễm ở cổ tử cung. Cách điều trị này rất phổ biến, giá thành rẻ, hiệu quả cao.

– Điều trị bằng áp lạnh: bác sĩ sẽ dùng khí nito lỏng ở nhiệt độ -50C áp vào vùng bị tổn thương để tiêu diệt các tế bào bị viêm nhiễm. Phương pháp này dễ thực hiện, không gây đau đớn nhưng hiệu quả lại chậm hơn và chi phí khá cao.

– Điều trị bằng dao Leep: bác sĩ sẽ dùng một dây điện nhỏ để cắt các biểu mô bị tổn thương ở cổ tử cung. Đây là cách trị viêm lộ tuyến khá an toàn, hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm lộ tuyến và đáp án cho câu hỏi viêm lộ tuyến cổ tử cung có tự khỏi không. Nếu chị em còn thắc mắc hãy liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ